30/08/2016 | 0

Mục sư gốc Phi Châu xin lỗi nhưng bênh vực tranh châm biếm bà Clinton

Mục sư gốc Phi Châu xin lỗi nhưng bênh vực tranh châm biếm bà Clinton

Atlanta, Georgia – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump thường là người gây tranh cãi qua những câu viết trên Twitter.

Nhưng lần này không phải ông Trump, mà là một người ủng hộ ông Trump, đưa hình vẽ bà Clinton lên Twitter khiến cộng đồng mạng nổi sóng. Bức hình vẽ bà Clinton đeo mặt nạ một người da đen, ngầm ý bà Clinton đóng kịch để kiếm phiếu trong khối cử tri người Mỹ gốc Phi châu. Bức hình được đưa lên trùng hợp với giai đoạn ông Trump đang muốn tiếp cận các nhóm thiểu số nhiều hơn. Những người chỉ trích cho rằng tác giả bức họa là của ông Trump nhưng không phải.

Tại thành phố Atlanta đêm qua, người ủng hộ lên tiếng bênh vực ông Trump, trong đó có ứng cử viên tổng thống 2012 Herman Cain. Xuất hiện tại Trung tâm Cobb Galleria, ông Cain khẳng định ông biết rõ ông Trump không phải là người kỳ thị chủng tộc. Cộng đồng mạng nổi sóng sau khi Mục sư Mark Burns đăng lên tài khoản Twitter cá nhân tấm hình trên, cáo buộc bà muốn làm hài lòng cử tri người Mỹ gốc Phi châu.

Thoạt đầu, Mục sư Burns nói ông không làm điều gì sai. Nhưng sau đó ông xin lỗi vì đăng bức hình lên và nói rằng đó chỉ là một trò đùa thông thường trong chính trị. Cá nhân ông vẫn muốn độc giả hiểu được ý nghĩa đằng sau chiếc mặt nạ, nhưng lẽ ra ông nên sử dụng những hình ảnh khác hay hơn.

Tấm hình dấy lên sự căng thẳng về phân biệt đối xử giữa lúc 2 ứng cử viên buộc tội lẫn nhau về kỳ thị chủng tộc. (Mai Đức)