10/08/2015 | 2

Mục sư Dương Kim Khải mãn hạn tù và tiếp tục sứ mệnh vì dân oan

Mục sư Dương Kim Khải mãn hạn tù và tiếp tục sứ mệnh vì dân oan

Nhiều bạn bè đã đến đón Ms Khải (áo xanh xách túi) trở về sau 5 năm tù oan trái.

Biết tin Mục sư Dương Kim Khải được tự do, Lm Giuse Đinh Hữu Thoại, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Mục sư Thân Văn Trường, Mục sư Lê Quang Du, cùng như bà con dân oan và các tín đồ trong hội thánh Mennonite đã đến trại giam để đón ông.

Mục sư Nguyễn Hồng Quang cho biết: Sáng nay, chúng tôi thuê chiếc xe 16 chỗ lên trại Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai. Khi lên trên đó người ta nói đã chở mục sư Dương Kim Khải về lúc 6 giờ sáng. Chúng tôi không biết họ đưa mục sư Khải về đâu nên đã đi tìm. Khoảng hơn 7 giờ mục sư Khải đã về đến phường 27 rồi, nhưng họ kéo dài làm thủ tục đến hơn 12:30 mới làm xong thủ tục. Và đến 14 giờ chiều mục sư Khải mới được tự do.”

Mục sư Dương Kim Khải bị bắt vào ngày 10/8/2010 cùng với một số nhà tranh đấu cho quyền lợi của dân oan như ông Nguyễn Thanh Tâm, ông Đặng Chí Thành, bà Lê Ngọc Hoa, anh Cao Văn Tính, bà Trần Thị Thuý và anh Trần Văn Thông.

Trong phiên tòa phúc thẩm vào tháng 5/2011, ông bị kết án 6 năm và 5 năm quản chế. Còn ông Nguyễn Thanh Tâm, ông Đặng Chí Thành và bà Lê Ngọc Hoa bị 2 năm tù giam, anh Cao Văn Tính 4 năm tù giam, ông Phạm Văn Thông 7 năm tù giam, và bà Trần Thị Thúy 8 năm tù giam.

Phiên phúc thẩm vào tháng 8 năm 2011 sau đó đã giảm án 1 năm cho Ms Dương Kim Khải từ 6 năm xuống còn 5 năm.

Mục sư Khải bị bắt khi con trai đang học trung học phổ thông và người vợ đang bị tai biến nằm liệt giường. Sau đó bà đã qua đời trong thời gian ông còn đang thụ án.

Mục sư Khải trước lúc bị bắt cùng vợ đang bị bệnh liệt giường (2010).

Vừa ra khỏi cánh cổng trại giam trong sự vui mừng của bạn bè và người thân, Mục sư Dương Kim Khải chia sẻ với SBTN: “Vào lúc 6 giờ sáng nay, Trại Xuân Lộc làm thủ tục trả tự do. Sau đó, họ đưa về Công an Quận Bình Thạnh, Công an quận điện lên Phường 27 đó là nơi hộ khẩu của tôi ở đó. Thế nhưng tại đó không có nhà cửa gì nên Phường 27 không nhận tôi; trong khi ấy thì Trại đưa giấy hết hạn án tù. Hiện tại, tôi đang ở nhờ nhà của Hội thánh tin lành Mennonite tại phường 27, quận Bình Thạnh, Sài Gòn. Sau khi tôi bị bắt được 6 ngày, họ dở nhà, đuổi vợ con tôi ra đường. Sau đó, vợ tôi bị ốm nặng nên đã qua đời. Hiện tại tôi không có nhà để ở và vẫn đang còn 5 năm quản chế tại địa phương…”

Nói về kế hoạch và những dự tính sắp tới, Ms Khải cho biết: “Trong công cuộc tranh đấu này, Chúa đã làm cho tôi mạnh mẽ. Tôi phải tiếp tục đòi công lý – dân chủ – công bằng mà Đức Chúa Trời giao phó. Tôi phải đòi lại mảnh đất mà gia đình tôi, dân oan Bến Tre, Bạch Đằng đã bị nhà cầm quyền cướp bóc. Vì đó là sứ mệnh của tôi.”

Ân Thiên / SBTN