16/02/2021 | 2

Mực nước sông Mekong giảm khiến 60 triệu người gặp rủi ro

Mực nước sông Mekong giảm khiến 60 triệu người gặp rủi ro

Ảnh: Reuters

Tin từ Saigon, Việt Nam – Mực nước sông Mekong đã giảm xuống mức “bất thường”, đe dọa kế sinh nhai của 60 triệu người sống dọc theo hạ lưu của con sông này. Con sông bắt nguồn từ Trung Cộng và dài 4,350 km, băng qua Lào, Thái Lan, Cambodia và Việt Nam. Con sông rất quan trọng đối với khu vực này và 200 triệu người có cuộc sống phụ thuộc vào sông Mekong, chủ yếu là từ đánh bắt cá và nông nghiệp.

Theo Asian News, có hai lý do dẫn đến việc mực nước sông Mekong bị giảm. Thứ nhất là vì lượng mưa giảm 25% so với mức trung bình kể từ tháng 11 năm 2019. Lý do còn lại là vì các đập của Trung Cộng đã cắt giảm lưu lượng nước của sông Mekong.

Trong thời gian qua, lượng nước đã bị chặn lại đáng kể tại đập Jinghong (Vân Nam), nơi cung cấp năng lượng cho một nhà máy thủy điện. Ông Winai Wangpimool, Giám đốc Bộ phận Hỗ trợ Kỹ thuật tại Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong, cho rằng lưu lượng nước thay đổi đáng kể giữa đập Jinghong và thủ đô Viêng Chăn của Lào.

Việc đánh bắt cá sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên vì sự thay đổi của lượng nước ảnh hưởng đến sự di cư của các loài cá, và vận tải, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản cùng thu hoạch tảo cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do lưu lượng dòng chảy giảm, mực nước sông Mekong đã giảm một mét ở huyện Chiang Saen của Thái Lan.

Tại Việt Nam, ở đoạn giữa Tân Châu và Châu Đèc, lưu lượng dòng chảy dao động hàng ngày. Bộ Tài nguyên nước Trung Cộng đã biện minh cho việc chặn dòng nước với lý do là vì cần phải tiến hành công việc bảo trì. (BBT)