21/04/2016 | 0

Mực nước Lake Tahoe sụt bất thường

Mực nước Lake Tahoe sụt bất thường

Lake Tahoe, Nevada. (CBS) – Mực nước trong suốt trung bình của nước hồ Lake Tahoe đã giảm gần 4.8 feet hồi năm ngoái, một sự kiện bất thường trong mùa hạn hán năm nay.

Hồi năm ngoái, lượng mưa đo được chỉ có khoảng 18 inches và lớp băng tuyết được xác định là mỏng kỷ lục từ trước đến nay. Theo Heather Segale, Giám đốc

Trung tâm Nghiên cứu Môi sinh Tahoe của trường đại học UC Davis, chỉ có 5% lượng nước hồ là nước từ lớp băng tuyết tan chảy, và khi nước hồ đóng thành băng, lớp băng này nằm sâu dưới tận đáy. Trong khi đó, nước mưa ấm hơn và chảy nhanh hơn, mang theo nhiều nước hơn băng tuyết. Nước ấm thì ở lại trên mặt và tác động nhiều hơn đến mực nước hồ. Người ta đo mực nước bằng Secchi Disk, một cái đĩa màu trắng thả xuống hồ. Năm 1968, độ sâu đáy hồ đo được là 102.4 feet, và là mức thấp kỷ lục đo được vào năm 1997, chỉ có 64.1 feet. Các chuyên viên nói rằng, sự phát triển của con người là yếu tố lớn nhất làm giảm mực nước trong sạch của hồ rõ ràng nhất. Segale nói rằng, nếu không có nhà hay con đường nhựa được xây dựng ở khu vực này thì nước thiên nhiên sẽ thấm vào lòng đất, di chuyển thật chậm và trong lành hơn.

Nước hồ Lake Tahoe đã giữ được độ trong suốt trong 15 năm qua, nhờ con người duy trì vệ sinh môi trường tại Tahoe Basin, nhờ sự khôi phục vùng đất ngập nước, nhờ việc cải tiến các con đường vận chuyển, và chủ nhân các cơ sở trong vùng làm tốt công việc quản trị của họ. Mực nước sạch trung bình của hồ đo được 71 feet trong hơn một thập niên, nhưng mực đo được hồi năm ngoái bị sụt thấp. Segale nói rằng sự trong suốt như thuỷ tinh của nước hồ là yếu tố lôi cuốn du khách mạnh nhất, và đó cũng là yếu tố giúp người dân địa phương vui chơi các môn thể thao dưới nước tại Lake Tahoe. (Song Châu)