23/03/2015 | 0

Mực nước hồ lớn nhất thế giới ở Nga sụt thấp kỷ lục

Mực nước hồ lớn nhất thế giới ở Nga sụt thấp kỷ lục

Irkutsk, Nga. (Reuters) – Nguồn nước sạch của hồ lớn nhất thế giới nằm ở phía nam Siberia của Nga, gần biên giới Mông Cổ, đã bị sụt giảm đáng kể.

Tất cả các cộng đồng cư dân chung quanh hầu như sống dựa vào nguồn năng lượng, nước sạch và sinh kế từ hồ Baikal, chứa khoảng 1/5 nguồn nước sạch dự trữ của địa cầu. Nhiều tháng qua, lượng nước hồ giảm thấp đến mức các chuyên gia nói rằng, đó là dấu hiệu của cuộc khủng hoảng, và cảnh cáo về việc có thể xảy ra sự xung đột tại nước Nga về nguồn nước. Hiện nay, mực nước hồ đã xuống đến mức thấp nhất trong vòng 30 năm trở lại đây, và các chuyên gia tiên đoán sẽ xuống thấp hơn nữa, cho đến khi tuyết trên núi tan chảy và những trận mưa mùa xuân bắt đầu tuôn nước vào hồ, từ khoảng cuối tháng Tư cho đến giữa tháng Năm.

Các nhà môi sinh và khoa học gia cho rằng, sự biến đổi khí hậu và việc sử dụng tràn lan các nhà máy thủy điện đã làm nguồn nước sạch bị sụt giảm. Trong mùa hè và mùa thu khô hạn bất thường trong năm rồi, hồ Baikal chỉ nhận được khoảng 67% nguồn nước sạch so với bình thường, và các chuyên gia tiên đoán con số này sẽ rơi xuống mức 50% trong ba tháng đầu năm 2015. Trong khi đó thì các nhà máy thủy điện tiếp tục hút nước từ các con sông ở tỉ lệ bình thường khiến lượng nước trong hồ càng thêm cạn kiệt. Người ta tiên đoán nguy cơ đe dọa sự khô cạn của hồ Baikal có thể dẫn đến căng thẳng giữa các vùng dựa vào nguồn nước này.

Tại nước Cộng hòa Buryat, các con suối và giếng nước đã bị cạn khô, và kỹ nghệ bắt cá trong vùng đang vất vả vì nguồn cá ngày càng giảm đi. (Song Châu)