19/12/2015 | 1

Mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ tăng từ đầu năm 2016

Mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ tăng từ đầu năm 2016

Cụ thể, từ 1/1/2016 đến hết năm 2017, người lao động sẽ đóng bảo hiểm xã hội dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng. Mức đóng này là cao hơn so với mức hiện nay. Ông Trần Đình Liêu, Trưởng ban thu Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, “Với cách tính trên, quyền lợi của người lao động sẽ tăng, bởi mức hưởng sau này dựa trên mức đóng và thời gian đóng”. Theo ông Liêu, người lao động sẽ có tích lũy lâu dài, về già sẽ nhận được lương hưu nhiều hơn so với hiện nay.

So với các nước trên thế giới, độ tuổi trung bình nghỉ hưu dao động trong khoảng 60-62, thì độ tuổi này ở người Việt thấp, khoảng 54,2. Việc nghỉ hưu sớm và chính sách được hưởng lương hưu một lần khiến cho quỹ lương hưu mất cân đối. Cách tính mới này được cho rằng sẽ giúp tăng nguồn thu, bình ổn quỹ lương hưu, và tránh nguy cơ vỡ quỹ lương hưu.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam còn sợ vấn đề doanh nghiệp và người lao động khai “gian” tiền lương, thu nhập trên hợp đồng để đóng bảo hiểm thấp đi, gây thất thu cho cơ quan này, và “gây thiệt thòi cho người lao động”.

Việc giám sát thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội sẽ do cơ quan bảo hiểm phối hợp với cơ quan thuế thực hiện. Theo quy định mới của Bộ luật hình sự vừa được Quốc hội CSVN thông qua, việc trốn đóng bảo hiểm xã hội có thể bị xử lý hình sự từ 2 đến 7 năm tù.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội vẫn phải chờ văn bản hướng dẫn từ cấp cao hơn là Bộ Lao động, thương binh và xã hội.

Hệ thống bảo hiểm xã hội Việt Nam hiện nay không được người dân tin tưởng, bởi thiếu minh bạch, không rộng rãi và không đem lại được quyền lợi thiết thực cho người lao động. Mặt khác, người dân đã tự mình tính toán, chọn hướng đầu tư khác, để có thu nhập sau khi nghỉ hưu, chứ không trông chờ vào lương hưu từ bảo hiểm xã hội. Cụ thể, họ tích trữ tài sản để đầu tư bất động sản hoặc làm kinh doanh, đầu tư vào giáo dục cho con cái, …

Tuy nhiên, người nghèo khó có khả năng tích lũy tài sản, cũng như các khoản phúc lợi xã hội còn quá ít so với nhu cầu và điều kiện sống.

Cũng không quá khó hiểu cho quyết định rút thêm hầu bao của dân này của CSVN. Tình hình ngân sách cạn kiệt đang là nỗi ám ảnh của nhà cầm quyền CSVN vào lúc này, mà cách giải quyết dễ dàng nhất là đổ lên đầu người dân. CSVN không muốn tiết kiệm ngân sách, hay diệt tham nhũng, vì những phương cách này làm thiệt hại quyền lợi của quan chức.

Nhật Nam / SBTN