14/12/2014 | 1

Mức độ dân số Việt Nam biến đổi khó lường

Mức độ dân số Việt Nam biến đổi khó lường

Tổng tỷ suất sinh sản của Việt Nam hiện đứng thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á, liên tục duy trì được mức sinh sản 2.1 con trên một phụ nữ trong nhiều năm. Tuy nhiên, trong khi nhiều địa phương tại miền núi phía Bắc, Trung, Tây Nguyên vẫn còn hiện tượng sinh 3 hay hơn thì vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long lại có mức sinh rất thấp 1.5 con.

Theo Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, dù tốc độ gia tăng dân số đã được kiểm soát nhưng Liên Hợp Quốc dự báo mức sinh biến động khó lường. Có 3 kịch bản được đưa ra với quy mô dân số của VN trong thời gian tới.

Một là, nếu để tăng trên 2 con trên một phụ nữ thì đến năm 2050, quy mô dân số VN sẽ đạt ở mức quá cao 130-140 triệu. Điều này sẽ gây áp lực đối với các lĩnh vực y tế, giáo dục, lao động, việc làm. Hai là, nếu để mức sinh tụt xuống quá thấp, khoảng 1 con trên một phụ nữ thì đến năm 2050 dân số sẽ là 95-100 triệu người. Điều này sẽ dẫn đến dân số suy giảm, thiếu nguồn lao động, già hóa dân số diễn ra nhanh gây bất lợi cho sự phát triển kinh tế.

Trong tình huống cuối, nếu duy trì mức sinh thấp hợp lý, khoảng 1 tới 2 con trên một phụ nữ thì đến năm 2050 dân số sẽ ổn định ở mức 115-120 triệu người. Điều này sẽ phát huy lợi thế của dân số đó là cơ cấu tuổi của dân số sẽ cân bằng hơn, giảm dần sự chênh lệch bất lợi về mức sinh sản giữa các tỉnh.

Tại lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam mới đây, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết trong giai đoạn hiện nay, thông điệp về dân số không còn là “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh một hoặc 2 con” mà nên chuyển thành “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh 2 con”.

Bên cạnh đó, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng gia tăng, hiện ở mức 113 bé trai trên 100 bé gái.

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, nếu không thực sự có đột biến trong các giải pháp thực hiện thì Việt Nam khó đạt mục tiêu duy trì tỷ số giới tính khi sinh vào năm 2020 ở mức 115 trẻ trai trên 100 trẻ gái. (Thanh Lan)