09/01/2022 | 22

Mùa vụ thu hoạch thanh long của Việt Nam vắng bóng người mua

Mùa vụ thu hoạch thanh long của Việt Nam vắng bóng người mua

Việc chính quyền Trung Cộng áp đặt các lệnh hạn chế thương mại xuyên biên giới do Covid-19 đã khiến nông dân Việt Nam đối mặt với tình thế khó khăn, khi hàng trăm nghìn tấn thanh long của Việt Nam sắp tới vụ thu hoạch nhưng vẫn vắng bóng người mua.

Tờ New Straits Times dẫn nguồn từ VnExpress cho biết, biết khoảng 300,000 tấn thanh long không có người mua vì tình trạng này. Ông Phan Văn Tân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận nói rằng, việc Trung Cộng đóng cửa biên giới tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam như Quảng Ninh và Lạng Sơn, khiến nhiều người buôn ngừng thu mua thanh long Việt Nam. Tình trạng trên còn dẫn đến việc hàng nghìn xe container kẹt cứng ở biên giới và giá thanh long cũng giảm trong vài tuần qua.

Tháng trước, Trung Cộng đã áp đặt lệnh cấm nhập cảng thanh long trong 4 tuần đối với một số cửa qua biên giới phía Bắc Việt Nam, sau khi phát hiện virus Covid-19 trong một số lô hàng trước đó. Một số công ty xuất cảng cho biết đã cố gắng vận chuyển qua đường biển nhưng đây không phải là giải pháp bền vững, bởi phí vận chuyển đã tăng gấp 3 lần so với lúc trước. Ngành kỹ nghệ ở Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề do các hạn chế của Trung Cộng, khi nước này là khách hàng nông sản và thanh long lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm.

Để đối phó với tình trạng trên, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương cộng sản đề nghị các siêu thị trên toàn quốc thu mua trái cây để hỗ trợ nông dân. Nhiều xe vận tải chở thanh long cũng phải quay đầu bán giá rẻ trong nước.