04/12/2014 | 0

Mưa vẫn rơi ở California sau cơn bão kỷ lục

Mưa vẫn rơi ở California sau cơn bão kỷ lục

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Các viên chức cho biết cơn bão Thái Bình Dương phá kỷ lục ở miền nam California, giảm bớt nỗi lo trước tình trạng hạn hán kéo dài, vẫn còn đổ mưa ở nhiều nơi hôm thứ Tư ngày 3 tháng 12 và thứ Năm.

Tuy nhiên họ nói mối nguy hiểm về lở đất và ngập lụt đã trôi qua. Cơn bão nhiệt đới bắt nguồn từ phía nam Hawaii ở Thái Bình Dương, tấn công dữ dội vào miền nam California và được cho là cơn bão mạnh nhất kể từ tháng 2. Cơn bão mang tới ít nhất 1 inch nước mưa ở khu dân cư, và ít nhất 4 inch nước mưa ở khu miền núi và chân đồi. Bão cũng gây mưa ở miền bắc California, khiến đất sụp và hình thành 3 hố tử thần ở San Francisco. Phát ngôn viên Tyrone Jue của Ủy ban Tiện ích Công cộng San Francisco cho biết trong số đó, có một hố dài 20 feet, rộng 20 feet và sâu 9 feet. Mưa rơi tầm tã ngày 2 tháng 12, phá kỷ lục của những cơn mưa trong thập niên 1960, tại Los Angeles, phi trường quốc tế Los Angeles, phi trường Long Beach và các cộng đồng ở Antelope Valley, Palmdale và Camarillo.

Cơn bão cũng mang số lượng tuyết cần thiết cho miền núi. Bất chấp thiệt hại, người dân California vui mừng trước cơn bão vì tiểu bang bị nạn hạn hán kéo dài, buộc chính quyền địa phương phải hạn chế việc sử dụng nước bên ngoài nhà. Họ hy vọng cơn bão khởi đầu cho một thời tiết bình thường, mưa thuận gió hòa ở California. (Mai Đức)