18/04/2018 | 2

Mưa to chưa từng có ở Hawaii buộc hàng trăm người dân phải di tản

Mưa to chưa từng có ở Hawaii buộc hàng trăm người dân phải di tản

Honolulu, Hawaii. (Reuters) – Theo báo cáo của CBS Honolulu, nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn tiếp tục thực hiện trong ngày hôm qua 17/04, sau khi những trận mưa lớn chưa từng có tàn phá hòn đảo Kauai của Hawaii vào ngày cuối tuần, buộc hàng trăm cư dân phải di tản.

Theo CBS Honolulu, mưa to gió lớn gây ngập lụt và lở đất trong ngày Thứ Bảy, buộc hàng trăm cư dân lẫn du khách phải tìm nơi lánh nạn. Hôm Chủ Nhật, Thống Đốc Hawaii David Ige tuyên bố tình trạng khẩn cấp về thiên tai trên đảo này. Cư dân Flora Quick cho biết nước chảy mạnh và dâng cao nhanh tới mức cô chỉ có vài giây để quyết định leo lên mái nhà và kêu cứu.

Thị trưởng Kauai Bernard Carvalho cho biết giờ này vẫn còn rất sớm để ước tính mức độ thiệt hại do cơn bão gây ra. Có ít nhất hàng chục ngôi nhà và cửa tiệm bị thiệt hại nặng nề. Trò chuyện với phóng viên CBS Honolulu và nhật báo Hawaii News Now, Thị Trưởng Carvalho cho biết ông sinh ra và lớn lên tại đây, và lần đầu tiên ông chứng kiến những trận mưa kinh hoàng như vậy.

Hoạt động hiện thời của chính quyền địa phương là tìm kiếm và cứu nạn, đồng thời đánh giá thiệt hại mà người dân địa phương phải gánh chịu. Viên chức cơ quan quản lý khẩn cấp địa phương cho biết trong suốt ngày Thứ Hai, quân đội Hoa Kỳ, vệ binh quốc gia, và nhân viên cứu hỏa quận hạt sử dụng trực thăng để đưa 220 người tới nơi tạm trú an toàn. Hồng Thập Tự thông báo vẫn còn 13 người bị mắc kẹt ở Kilauea, chờ được đưa di tản. (Mai Đức)