Mùa Thu Chết- Phạm Duy

Mùa thu đã về trên thành phố. Bao giờ cũng thế, ta nghe có chút xôn xao đón chờ mùa đến, cùng với nỗi nhớ khi mùa đi, như mong bạn bè thân thiết, như tiễn tri kỷ lâu năm, như nuối tiếc một chuyện tình đã mất. Trong mối tâm tình yêu mến ấy, mùa thu dường như đã trở thành một hợp nhập thân thuộc trong miền ký ức.

Nói đến đây, bỗng nhiên lại nhớ đến ca khúc Mùa Thu Chết – Một tác phẩm bất hủ của nhạc sĩ Phạm Duy, bài này được ông sáng tác năm 1965. Phần lời dựa vào ý thơ của nhà thơ Pháp Apollinaire. Ca khúc này rất nổi tiếng trong thâp niên 1970 tại Sài Gòn được nhiều ca sĩ thượng thặng thời đó thâu âm như nữ danh ca Thái Thanh, Lệ Thu, Khánh Ly, Thanh Lan… Nữ ca sĩ trình bày thành công vào bậc nhất ca khúc này chính là Julie Quang, và bài hát đã gắn liền với tên tuổi của cô.

Sau 1975, tại hải ngoại, ca sĩ Julie đã trình bày lại ca khúc Mùa Thu Chết này cho đêm nhạc hội Kỷ Niệm 10 năm thành lập trung tâm Asia tại Cerritos. Xin mời qui vị cùng thưởng thức tiếng hát Juie với Mùa Thu Chết – ca khúc buồn nhưng đẹp trong tình yêu như cụm thạch thảo ta ngắt đi từ thưở nào…

“Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo

Em nhớ cho: Mùa Thu đã chết rồi !

Mùa Thu đã chết, em nhớ cho

Mùa Thu đã chết, em nhớ cho

Mùa Thu đã chết, đã chết rồi. Em nhớ cho !… 

Jimmy Thái Nhựt / SBTN