25/09/2016 | 0

Mùa nước nổi lại không về

Mùa nước nổi lại không về

Một góc của xưởng đóng ghe xuồng con sót lại ở Ngã Bảy

Hàng năm, ở miền Tây, từ tháng 8 đến tháng 10, nước ngập trắng đồng, nhất là các tỉnh giáp ranh với nước bạn Campuchia như Long An, Đồng Tháp, An Giang… và người dân miền Tây quen gọi mùa nước nổi. Nhưng từ năm 2010 đến nay, nước về mỗi năm một kém, có năm hoàn toàn không có lũ về.

Theo người dân, không có nước “khổ dữ lắm”. Người làng nghề chuyên sản xuất lọp lờ, xuồng ghe… nếu không có nước xem như “bó tay”. Nhà nông cũng khốn khó khôn cùng, nước không lên đồng nghĩa với dự báo mùa vụ đông-xuân tới gặp nhiều bất trắc.

Năm nay nước trên đồng chỉ mới lấp ló bờ, nơi trũng nhất nước cũng chỉ vượt qua được ranh ruộng. Ai đến đây lần đầu chắc không nghĩ đây đang mùa nước nổi ở miền Tây.

Đến huyện đầu nguồn Tân Hồng, Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp), mực nước trên sông Tiền vẫn không cao. Bà con cho biết nước sông Tiền mới bắt đầu đục đỏ chừng vài ngày nay. Ông Châu Ngọc Tiếp ở xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng than thở: Lũ không về nên không đưa nước phù sa từ sông vào đồng ruộng. Năm nay, đang lo phải bón thêm nhiều phân thì lúa mới có năng suất. Ông Nguyễn Thanh Vững ở xã Thường Thới Tiền tâm sự: Hai năm nay, mực nước thấp nên nông dân chúng tôi lo lắm. Làm ruộng mà không thấy lũ về cứ ngóng trông như ngóng mẹ đi chợ về.

Ông Lê Anh Tuấn, phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu đồng bằng sông Cửu Long cho rằng, việc các nước đầu nguồn sông Mekong xây ngày càng nhiều đập thủy điện trên dòng chính và các nhánh làm cho lưu lượng nước về hạ nguồn ngày càng ít. Ngay cả Biển Hồ ở Campuchia còn thiếu nước huống gì là đồng bằng sông Cửu Long. Nếu năm nay, lũ không về nữa thì miền Tây Nam bộ sẽ bị mặn xâm nhập khốc liệt hơn vào mùa khô tới.

Mùa nước nổi không về, đâu chỉ những người ăn theo lũ bằng nghề câu lưới… bị mất trắng, mà cả những làng nghề ăn theo mùa lũ cũng tiêu điều. Như làng nghề đóng xuồng ở Long Hậu (huyện Lai Vung – Đồng Tháp), ở Mỹ Hiệp (huyện Chợ Mới – An Giang); làng lưỡi câu ở Mỹ Hòa (TP Long Xuyên); làng lọp cua Mỹ Đức (huyện Châu Phú – An Giang)… cũng đìu hiu, xơ xác vì ế ẩm, đời sống người lao động cũng gặp nhiều khó khăn.

Hình ảnh cánh đồng trắng xóa nước, người dân chống xuồng giăng lưới, đặt lọp tôm cá trên đồng nước nổi, cảnh hái rau nhút, bông điên điển, bông súng, hái lục bình, rau mát,… và những chiếc xuồng chở đầy ấp thủy sản đánh bắt được giờ đây có lẽ chỉ còn là ký ức mùa nước nổi.

Vũ Minh Ngọc / SBTN