08/10/2016 | 0

Mùa màng của nông dân Florida bị tổn thất nặng nề vì bão

Mùa màng của nông dân Florida bị tổn thất nặng nề vì bão

Sacramento, California. (CBS) – Trong khi bão Matthew tiếp tục gầm rống dọc theo bờ biển Atlantic, các nhà dự báo thời tiết cho biết đêm nay Matthew sẽ đổ bộ vào Cape Canaveral.

Giữa lúc hàng chục ngàn người lũ lượt kéo nhau đi lánh nạn, Thống đốc Rick Scott mô tả Matthew là một con quái vật hung hãn, và chân thành cầu nguyện cho sự an toàn của người dân tiểu bang. Trong đường đi của cơn bão, hàng triệu ngôi nhà bị cúp điện, nhưng thiệt hại hơn cả phải kể đến mùa màng của người nông dân. Miami-Dade County được cho là quận nông nghiệp số một của Florida, với diện tích trồng trọt lên đến 70 ngàn mẫu, và lợi tức hàng năm là 2.7 tỷ Mỹ kim.

Chỉ trong một đêm, tất cả những cánh đồng cà chua, dưa leo, đậu xanh, bắp và bầu bí, chỉ còn là những vũng bùn lầy lội. Nói một cách chính xác, 50% thực phẩm mà người Mỹ sử dụng trong mùa đông tới đều được sản xuất từ Miami-Dade County. Điều này có nghĩa là người Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lưu trữ thực phẩm cho mùa lễ Tạ Ơn này. Không những rau quả bị thiệt hại, mà mùa chanh cũng có thể bị tổn thất.

Nông dân Miami-Dade County cho biết 2 phần 3 lượng chanh, bưởi và quít mà người Mỹ sử dụng đều đến từ Florida. Trong khi Matthew di chuyển, họ chỉ biết cầu nguyện để mùa màng không bị tác động xấu. (Mai Đức)