06/09/2013 | 0

MƯA LŨ LÀM 35 NGƯỜI CHẾT, MẤT TÍCH VÀ BỊ THƯƠNG

MƯA LŨ LÀM 35 NGƯỜI CHẾT, MẤT TÍCH VÀ BỊ THƯƠNG

Tin tổng hợp – Thống kê của Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương của Cộng sản Việt Nam cho biết từ hôm thứ tư cho đến nay, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa to, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Theo thống kê sơ bộ, mưa lũ đã làm 35 người chết, mất tích và bị thương tại các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Thái Nguyên; nhiều đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng. Tại Lào Cai, do mưa lớn kéo dài suốt ngày thứ tư, thôn Can Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa đã xảy ra lũ quét đã làm 4 người chết, 10 người mất tích, 11 người bị thương và cuốn trôi 3 xe hơi.

Trước đó trên một số đường quốc lộ và tỉnh lộ của Lào Cai đã xảy ra sạt lở lớn gây tê liệt giao thông. Tại Hà Giang, cơn mưa giông tối thứ ba rạng sáng thứ tư đã làm sập 2 nhà liền kề nhau tại thôn Bản Trưởng, xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh. Hậu quả là 1 người chết và 2 người bị thương. Huyện Bắc Mê cũng bị thiệt hại nhiều hoa màu và lúa giống bị cuốn trôi hoàn toàn, 6 con trâu bị sét đánh chết. Sáng thứ Tư trên địa bàn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có mưa rất to, nước lũ dồn về xã Bản Lang gây lũ quét đã làm 3 người chết gồm 1 giáo viên ở bản Xín Chải, xã Pa Vây Sử chết do sạt lở đất, 2 người dân xã Bản Lang bị lũ cuốn trôi và 1 người bị thương; 2 nhà bị sập, 1 nhà hư hỏng, 1 lán trại bị cuốn trôi. Đêm thứ tư và ngày thứ năm tại 9 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Thái Nguyên có mưa lớn kéo dài gây ra 2 vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại hai huyện Đại Từ và Phú Lương làm 3 người chết.

Vụ sạt lở đất thứ nhất xảy ra khoảng 8 giờ tại khu vực xóm Tân Thái, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương làm một người bị chôn vùi. Vụ sạt lở đất thứ hai xảy ra vào buổi sáng cùng ngày tại khu vực xóm Khuôn Thông, xã Phú Cường, huyện Đại Từ làm sập xưởng cơ khí làm cho 2 người đang làm việc trong xưởng đã bị vùi lấp. Tại huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn hôm qua xảy ra sạt lở đất làm sập 1 nhà, 1 nhà xưởng và 4 gian nhà trọ bị sập đổ hoàn toàn. Theo dự đoán của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mưa giông sẽ còn tiếp tục trong vài ngày tới, các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn còn trong tình trạng báo động.