Mưa lớn ở phía Đông của Úc gây ra tình trạng lũ lụt trầm trọng nhất trong 50 năm

Mưa lớn ở phía Đông của Úc gây ra tình trạng lũ lụt trầm trọng nhất trong 50 năm

Tin từ MELBOURNE, Úc – Vào hôm Chủ nhật (21/3), các nhà chức trách cho biết những trận mưa lớn dọc theo bờ biển phía đông của Úc vào cuối tuần qua gây ra tình trạng lũ lụt trầm trọng nhất trong nửa thế kỷ ở một số khu vực, buộc hàng nghìn người phải di tản và làm hư hại hàng trăm ngôi nhà.

Thủ hiến Gladys Berejiklian của tiểu bang New South Wales cho biết trận mưa như trút nước trên toàn tiểu bang, nơi đông dân nhất của Úc với 8 triệu người, tồi tệ hơn dự kiến ban đầu, đặc biệt là đối với các khu vực trũng thấp ở phía tây bắc của Sydney.

Người dân ở các khu vực phía tây bắc của Sydney được lệnh rời khỏi nhà của họ vào giữa đêm vì dòng nước chảy xiết gây ra sự tàn phá trên diện rộng. Bà Berejiklian cho biết 4,000 người khác vẫn có thể sẽ được yêu cầu di tản.

Các video trên truyền hình và mạng xã hội cho thấy dòng nước chảy xiết cuốn trôi các ngôi nhà, nhấn chìm các con đường, phá hủy cây cối và làm hư hỏng cơ sở hạ tầng đường bộ. Các dịch vụ khẩn cấp ước tính tổng số ngôi nhà bị hư hại ở mức “hàng trăm”. Một số con đường lớn bị đóng cửa trên toàn tiểu bang trong khi nhiều trường học cho nghỉ học vào hôm thứ Hai (22/3).

Tình trạng lũ lụt này hoàn toàn trái ngược với đợt cháy rừng tàn khốc xảy ra ở Úc vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, khi gần 7% diện tích đất của New South Wales bị thiêu rụi. Các khuyến cáo nguy cơ lũ lụt và di tản được đưa ra cho khoảng 13 khu vực ở New South Wales, bao gồm cả Hunter, một trong những vùng sản xuất rượu vang lớn của Úc.