07/07/2020 | 1

Mưa lớn gây ngập lụt khắp miền nam Trung Cộng

Mưa lớn gây ngập lụt khắp miền nam Trung Cộng

Ảnh: Straitstimes

Hôm thứ Hai (6 tháng 7), Trung Cộng đã nâng mức khuyến cạo lũ lụt ở miền trung và miền nam quốc gia này, khi mùa mưa lớn bất thường tiếp tục gây ra lũ lụt khắp nơi. Thành phố Vũ Hán ở trung tâm của Trung Cộng, tâm chấn của đại dịch coronavirus, đã nâng mức khuyến cáo lũ lụt khi mưa xối xả và giông bão đã nhấn chìm nhiều vùng đất tại đây,  bao gồm cả khu vực dòng sông Dương Tử.

Vũ Hán đã nâng mức ứng phó lũ khẩn cấp từ cấp III lên cấp II, mức cao thứ hai trong tháng đo 4 mức, sau nhiều ngày mưa lớn nhấn chìm nhiều con đường. Cùng ngày, những cơn mưa xối xả tiếp tục vùi dập Trung Cộng, từ Trùng Khánh ở phía tây nam Trung Cộng đến Thượng Hải trên bờ biển phía đông. Các tỉnh Chiết Giang, An Huy và Giang Tô đều ra tuyên bố “báo động vàng”.

Theo dữ kiện của Bộ Tài nguyên, vào hôm thứ Hai (6 tháng 7) mực nước tại hơn 50 địa điểm dọc theo các con sông của Trung Cộng đã vượt quá mức báo động. Hôm thứ Sáu (3 tháng 7), các viên chức của Cơ quan Khí tượng Trung Cộng (CMA) cho hay lượng mưa trong tháng 06/2020 cao hơn 13.5% so với tiêu chuẩn theo mùa. Ngoài ra, mức mưa xối xả và giông bão cao hơn 43% so với trung bình năm 2017 và 2019. (BBT)