Mùa lễ Father’s Day- tình yêu cha trong thơ nhạc

Mùa lễ Father’s Day- tình yêu cha trong thơ nhạc

Có rất nhiều tác phẩm thơ, văn, bài hát ngợi ca ơn nghĩa sinh thành của cha và mẹ; nhưng chủ đề về tình phụ tử vẫn ít hơn về tình mẫu tử.

Nói về tình cha có câu chuyện lịch sử nổi tiếng về danh nhân Nguyễn Trãi lúc còn trẻ đã theo tiễn cha ông là Nguyễn Phi Khanh bị quân Minh bắt giải đem về Tàu khi họ xua quân đánh chiếm nước ta. Ông theo tới tận ải Nam Quan, biên giới Trung Quốc và Việt Nam và trước khi chia tay vĩnh viễn, người cha đã nhắn nhủ người con đừng khóc lóc yếu hèn mà hãy trở về lo chuyện phục quốc để báo thù và cũng là cách duy nhất an ủi lòng cha trong chuỗi ngày tàn nơi ngục tù xứ lạ. Và sau này anh hùng Nguyễn Trải đã giải toả được nỗi buồn sâu sắc đó khi ông làm quân sư cho minh chủ Lê Lợi mười năm kháng chiến chống quân Minh thắng lợi dành độc lập cho nước nhà.

Câu chuyện đó đã là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn nghệ ra đời. Thi sĩ Hoàng Cầm viết vở kịch thơ Hận Nam Quan có mấy câu:

Nghe cha nói tương lai đầy ánh sáng. Khiến lòng con bừng tỉnh một cơn mê. Quì lạy cha, cha lên đường ảm đạm. Rời Nam Quan theo gió con bay về. Ôi sung sướng trời cao chưa nỡ tắt. Về ngay đi ghi nhớ Hận Nam Quan. Bến Kim Lăng cho đến ngày nhắm mắt. Cha nguyện cầu con lấy lại giang san.”

Còn nhớ có vở tuồng cải lương Tiếng Hạc Trong Trăng rất hay đoạt giải thưởng Thanh Tâm của nền sân khấu miền Nam trước năm 1975, trong đó vai tướng cướp Thy Ðằng (Thành Ðược đóng) đã tặng cặp mắt để chữa sáng cho đứa con gái mù (Thanh Nga đóng) tìm lại được sau khi bị thất lạc từ nhỏ. Nỗi sung sướng của một tên tướng cướp khi làm được một việc tốt cho con mình rồi âm thầm bỏ đi không cho đứa con biết người tặng là cha ruột để lại trong lòng khán giả một cảm xúc đặc biệt. Ðó là cái hay nhất của vở cải lương và suốt trong một đời ca diễn của nghệ sĩ Thành Ðược, vai đó ông đóng xuất sắc nhất.

Trong nền tân nhạc Việt Nam có ít những bài hát nói về cha, trong khi đó về mẹ thì rất nhiều. Có lẽ tình mẫu tử dịu dàng hơn chăng, hay hình ảnh người mẹ vẫn thường gần gũi với con, đặc biệt là những đứa con trai mà sau này lớn lên trở thành nhạc sĩ viết thành những ca khúc xưng tụng tình mẹ.

Nếu có nhiều nữ nhạc sĩ sáng tác thì có lẽ nhiều ca khúc ngợi ca ơn cha đã xuất hiện trong làng ca nhạc, câu nói dân gian con trai thương mẹ, con gái thương cha có lphần nào đúng.

Nhạc sĩ Y Vân tác giả bản Lòng Mẹ nổi tiếng cũng đã viết bản Tình Cha lời ca như sau :

Ơn cha như Thái Sơn cao bao tầng
Ngoài tuy cương quyết, mà lòng thương mến
Ơn cha như đuốc cao soi trên đường
Đuốc soi tâm hồn, dắt con tìm hướng

Ơn cha như bóng cây xanh trên ngàn
Tình cha tha thiết, lòng cha âu yếm
Ơn cha như mái hiên che nông trường
Gió mưa xa gần, nắng mưa không sờn

Nào những khi con buồn, Người đến bên vỗ về
Bàn tay xoa trên mái tóc mến thương
Đôi lúc cha khuyên con, trong những khi sai lầm
Thì còn bàn tay cương quyết nào hơn

Ơn cha như nắng soi trên cuộc đời
Người cho ánh sáng, Người cho lẽ sống
Ơn cha hai tiếng yêu thương vô vàn
Sẽ không phai tàn với bao năm trường
.”

Còn nhạc sĩ Dương Thiệu Tước có ca khúc Ơn Nghĩa Sinh Thành ca ngợi cả tình mẹ cùng tình cha, lấy ý câu ca dao “Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Lời bài hát như sau:

Uống nước nhớ nguồn. Làm con phải hiếu. Em ơi hãy nhớ năm xưa, những ngày còn thơ, công ai nuôi dưỡng. Công đức sinh thành, người hỡi đừng quên. Công Cha như núi Thái Sơn, nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Người ơi làm người ở trên đời, nhớ công người nuôi dưỡng đó mới là hiền nhân. Vì đâu anh nên người tài ba. Hãy nhớ công sinh thành, vì ai mà có ta. Uống nước nhớ nguồn Làm con phải hiếu. Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.”

Ca sĩ Ngọc Sơn hát ca khúc Tình Cha do anh sáng tác, khá phổ biến:

“Tình cha ấm áp như vầng thái dương. Ngọt ngào như dòng nước trôi đầu nguồn.Suốt đời vì con gian nan, ân tình đậm sâu bao nhiêu, Cha hỡi, cha già dấu yêu.

Và con nhớ mãi những ngày tháng qua.Kỷ niệm nào khó phai trong lòng. Nhớ hòai tuổi thơ bên cha, gian khổ ngày đêm chăm lo, mong muốn con được lớn khôn.

Còn nhớ những ngày ấy, những đêm trường giá lạnh. Và cha nằm ôm con sưởi ấm những canh dài. Nhẹ nhàng ôm con và cha khẽ nói : Này con yêu ơi, con hãy nhớ, hãy nhớ lời cha sống cho nên người và con ơi chớ bao giờ dối gian.

Nghèo thì cho sạch rách cho thơm. Những lời của cha năm xưa, con nguyện ghi sâu trong tim, cha hỡi, cha già dấu yêu.”

Trong gia đình Việt Nam ngày xưa, thường người cha lo kiếm tiền bên ngoài nuôi cả nhà, nghiêm khắc và có khi dùng roi vọt để dạy dỗ con cái nên có thể sau này khi nhắc tới cha một số người vẫn dành cho mẹ nhiều cảm xúc dịu dàng hơn.

Hồi còn trung tiểu học, thầy giáo bảo tìm những câu ca dao, danh ngôn nói về công ơn cha và hình như theo năm tháng tuổi đời chồng chất tôi cũng chỉ có vốn liếng mấy câu như: “Còn cha gót đỏ như son , đến khi cha chết gót con đen xì ”, hay Con không cha như nhà không nóc”, “ Công cha như núi Thái Sơn”.

Năm 1989, khi nghe tin thân phụ qua đời tại quê nhà, lòng cảm xúc tôi viết nên bản Tình Yêu Cha :

Nếu Tình Mẹ là đại dương bát ngát, là dòng sông tắm mát hồn con, thì Tình Cha cao như ngọn núi, là rừng xanh bóng lớn bao che đời con khi yếu lòng. Tình Cha thắm thiết nào quên, cho dù khôn lớn vẫn là như đứa bé thơ dại khờ ngày nào. Ngày mai thôi hết cách ngăn, con về thăm quê người xưa thấy đâu, khói hương tỏa mờ. Nhưng còn lại nghìn yêu thương to tát, và lời khuyên như mới vừa đây,tạo niềm tin yêu cho cuộc sống. Dù thời gian bao thứ phôi pha Tình Yêu Cha vẫn bất diệt.”

Ca sĩ Mỹ Huyền đã thu âm bài hát này cũng để tặng cho ba của cô là nhạc sĩ Thu Hồ.

Ngày Lễ Cha- Father’s Day 14/6/2015 đang đến. Xin chúc những đứa con đang còn cha được hạnh phúc và những người cha có con hiếu thảo được vui vẻ. Xin cùng tất cả những người con dâng lên thân phụ của mình tình yêu cha bất diệt.

Trần Chí Phúc / SBTN