18/01/2016 | 2

Mùa kiệu tết

Mùa kiệu tết

Ảnh minh họa

Kiệu Phù Mỹ của tỉnh Bình Định hiện bán khá chạy ở các chợ tại Sài Gòn. Gặp ông Nguyễn Hữu Chí, ở thôn Trung Thành 1, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ, Bình Định trong chuyến theo xe hàng xuống chợ nông sản Thủ Đức, Sài Gòn, ông Chí cho biết nhà ông là một điểm thu mua kiệu của bà con nông dân Phù Mỹ. Ông Chí nói trong mấy ngày qua giá kiệu củ vẫn giữ ổn định. Riêng đối với kiệu tốt, củ to, tròn, chắc, giá có nhích hơn năm ngoái 1 đến 2 giá, bình quân từ 26,000 – 28,000 đồng/kg, kiệu cỡ trung 22,000 – 23,000 đồng/kg, riêng kiệu nhỏ thì giá sụt hơn so với những ngày đầu vụ thu hoạch, khoảng 15,000 – 16,000 đồng/kg. Thu hoạch kiệu tết ở Phù Mỹ đã bắt đầu từ hơn nửa tháng nay.

Để có những củ kiệu cho mùa tết, người trồng kiệu phải xuống giống từ tháng 7 âm lịch. Mỗi sào kiệu nông dân xuống 30kg giống hết 1.5 triệu đồng cộng với chi phí phân, thuốc trừ sâu, dưỡng lá cũng ngót 2 triệu đồng. Với giá như hiện nay, nông dân trừ chi phí sẽ kiếm được từ 3 đến 4,5 triệu đồng/sào. Nhưng giá cả thị trường là điều mà bà con nông dân không thể nào lường trước được nên họ đang lo cuối vụ sẽ rớt giá. Nhiều năm có lúc kiệu chỉ còn 5 ngàn đồng/kg.

Năm nay, ghi nhận tại chợ nông sản Thủ Đức, lần đầu tiên xuất hiện củ kiệu La Gi, tỉnh Bình Thuận. Bạn hàng nơi đây kể rằng có một chủ công ty ở Sài Gòn ra thuê 40 ha đất cát ẩm khu vực ven biển thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi để thâm canh trồng củ kiệu phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Hiện kiệu đang được thu hoạch với năng suất 1 – 1.2 tấn củ/sào, đưa vào tiêu thụ chủ yếu tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Người chủ từ Sài Gòn đã thuê lại của nông dân Cam Bình với giá 40 triệu đồng/ha (4 triệu đồng/sào), và mướn luôn gần 100 lao động tại chỗ để trồng, thu hoạch kiệu trong 4 tháng cuối năm âm lịch. Với cách làm này hai bên đều có lợi, bình quân mỗi gia đình trong khu vực trồng kiệu có 5 sào đất cho thu nhập trên 20 triệu đồng, trang trải dịp Tết đến.

Củ kiệu được trồng ở nhiều địa phương như: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bình Dương, Bình Định… Theo kinh nghiệm từ những người trồng kiệu, tuy trồng ở nhiều nơi, nhưng kiệu chỉ có hai loại chính là kiệu Huế (có nơi gọi là kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế được chuộng hơn vì khi làm dưa có mùi thơm, giòn và ăn ngon hơn kiệu trâu.

Nhận dạng kiệu Huế không khó, đặc tính của loại kiệu này là củ nhỏ, rễ nhiều nên khi sơ chế khá mất thời gian. Phần thân của củ nở tròn, có hình dáng giống cây hành tây thu nhỏ, phần đuôi nối với thân, lá kiệu mảnh. Khi sơ chế, kiệu Huế có vị hăng nồng hơn kiệu trâu. Kiệu trâu có củ to hơn hẳn, phần củ nối với thân hình thuôn dài dần, không thắt eo như kiệu Huế. Sơ chế nhanh, vỏ dễ bóc nhưng ăn không thơm, giòn, ngọt như kiệu Huế.

Vũ Minh Ngọc / SBTN