05/03/2014 | 0

Mùa đông khắc nghiệt, mua bán ế ẩm, tổn thất 50 tỉ đô

Mùa đông khắc nghiệt, mua bán ế ẩm, tổn thất 50 tỉ đô

New York, New York. (CBS)
Mùa đông khắc nghiệt càng kéo dài, công việc kinh doanh ở khu vực đông nam Hoa Kỳ càng đóng băng. John Bruno là người bán xe ở thành phố New York 14 năm nay. Ông nói chưa bao giờ nhìn thấy mùa đông nào khiến cho việc kinh doanh trì trệ đến vậy. Trong vài tháng qua, ông không nhìn thấy một người khách nào đến hỏi mua xe, lý do đơn giản là họ không muốn đương đầu với thời tiết lạnh giá.
Một loạt các trận bão tuyết khiến Brunos Auto Dealership phải đóng cửa suốt 5 ngày, và doanh số giảm đến 50%. Không chỉ nền công nghiệp xe hơi bị thiệt hại. Hầu như trong thời gian qua, khách hàng cũng không muốn rời khỏi nhà, và theo ước tính, nền kinh tế Hoa Kỳ thất thoát 50 tỷ Mỹ kim. Doanh số mua bán nhà cũng giảm trong tháng Giêng, rơi xuống mức độ thấp nhất so với một năm rưỡi qua.
Các hãng hàng không và hành khách mất hàng tỷ Mỹ kim vì các chuyến bay bị hủy. Doanh số tại khu vực nhà hàng cũng giảm 1%. Các nhà bán lẻ cho biết phải chịu đựng tình trạng ế ẩm nhất trong gần 2 năm trở lại đây. Người mua sắm ngại ra đường vì thời tiết quá lạnh.
Liên quan đến sự thiệt hại của mùa đông còn là hóa đơn điện. Nhìn thấy chi phí điện tăng lên, khách hàng phải cắt giảm mua sắm để trả tiền hóa đơn. Nhưng John Bruno lạc quan cho rằng khách hàng sẽ mua sắm trở lại khi mùa xuân đến. – M. Đức