21/01/2018 | 0

Mùa cúm tại Mỹ tệ hại hơn so với dự đoán

Mùa cúm tại Mỹ tệ hại hơn so với dự đoán

CBS – Mùa cúm ở Mỹ đang trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

Tuần trước, các viên chức y tế cho biết dịch cúm đang lan rộng khắp nước, nhưng họ nghĩ vẫn còn cơ may xoay chuyển, vì có thể  mùa cúm đã lên tới đỉnh điểm. Tuy nhiên, con số mới nhất được công bố hôm Thứ Sáu 19/01 cho thấy dịch cúm đang trở nên nguy hiểm hơn. Một cách đo mức độ lan tràn của dịch cúm là đếm bao nhiêu lần người bệnh tới gặp bác sĩ hay phải nhập viện vì sốt cao, ho và các triệu chứng cúm khác. 32 tiểu bang báo cáo đông bệnh nhân trong tuần trước, tăng từ 26 tiểu bang một tuần trước đó. Nói chung, đây là tuần có nhiều người bị cúm nhất trong vòng 9 năm. Hawaii là tiểu bang duy nhất bệnh cúm chưa lan rộng.

Mùa cúm năm nay bắt đầu sớm và loại cúm nguy hiểm, khiến nhiều người phải nhập viện. Số trường hợp tử vong cao hơn. Từ tháng 10 đến tháng 12/2017, đã có khoảng 800 ca tử vong trên toàn nước Mỹ. Tại New York, các viên chức tiểu bang cho biết số người bị cúm phải nhập viện gia tăng tới hơn 1,600 trong tuần qua.

Dịch cúm trở nên dữ dội vào tháng trước tại Hoa Kỳ. Hai bản phúc trình hàng tuần gần nhất cho thấy dịch cúm lan rộng toàn lục địa Mỹ. Đây là điều bất thường.

Cúm là một bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp. Các triệu chứng thông thường có thể nhận biết của dịch bệnh này là sốt, lạnh, ho, đau họng, nhức đầu và mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể hồi phục sau khoảng 2 tuần. Các bác sĩ cho rằng, một trong những nguyên nhân làm bệnh dịch bùng phát là do virus cúm dễ lây lan khi người bệnh nói, hắt hơi hoặc ho. (Nguyên Trân)