04/09/2018 | 5

Mưa bão tiếp tục tấn công Miền Nam, Trung Tây Hoa Kỳ

Mưa bão tiếp tục tấn công Miền Nam, Trung Tây Hoa Kỳ

Ảnh: CBS

Theo Cơ quan Dự báo Khí tượng Quốc gia (NHC), vào hôm Thứ Hai 3 tháng 9, cơn bão nhiệt đới Gordon đang di chuyển dọc theo phía đông Vịnh Mexico với sức gió 60 dặm/một giờ, và có thể mạnh lên thành bão vào ngày 4 tháng 9.

Phần lớn vùng Trung Tây đã chìm trong biển nước sau khi cơn bão nhiệt đới Gordon đổ bộ phía Nam Florida và quần đảo Keys với sức gió mạnh và lưu lượng mưa lên đến 5 inch. Những cơn mưa lớn chưa từng có trong suốt 500 năm qua đã biến quận Riley, tiểu bang Kansas thành biển nước, và 300 người đã phải di tản vì lũ lụt. Cảnh báo lũ lụt sẽ được duy trì tại vùng Trung Tây, một số khu vực sẽ kéo dài đến thứ Năm.

Tính đến 11 giờ tối ngày thứ Hai, bão Gordon cách phía đông-đông nam của cửa sông Mississippi khoảng 330 dặm. Cảnh báo bão đã được đưa ra tại cửa sông Pearl River, biên giới tiểu bang Mississippi-Louisiana kéo dài đến biên giới Alabama-Florida. Lượng mưa lớn do bão Gordon sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía nam của 3 tiểu bang Alabama, Mississippi và Louisiana, với tổng lưu lượng mưa lên đến 8 inch ở một số khu vực, gây ra nguy cơ lũ lụt nguy hiểm.

NHC thông báo cơn bão có thể ảnh hưởng phía tây bãi biển Shell Beach (Louisiana), đảo Dauphin (Alabama). Thị Trưởng LaToya Cantrell của New Orleans đã ban bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa toàn bộ văn phòng chính phủ vào Thứ Ba.

CBS New Orleans và đài WWL-TV đưa tin người dân sinh sống dọc theo sông Mississippi đang gấp rút phòng tránh bão. Cơ quan Đối Phó Tình Huống Khẩn Cấp Mississippi cảnh báo nếu bão Gordon mạnh lên thành bão cấp 1, nó có thể gây sạt lở đất.

Trong lúc cơn bão Gordon đang hoành hành, một cơn bão nhiệt đới khác tên Florence cách phía tây đảo Cabo Verde 980 dặm đang di chuyển theo hướng tây-tây bắc với vận tốc 16 dặm/một giờ, và sức gió 65 dặm/một giờ. (Mộc Miên)