19/01/2016 | 8

Mùa bánh tét tết

Mùa bánh tét tết

Là vựa lúa lớn nhất của cả nước nên khi tết đến những món bánh dân dã từ lúa gạo tượng trưng cho thành quả sau một năm lao động hăng say của những người nông dân. Trong số những loại bánh này, người dân ưa chuộng nhất là bánh tét. Cũng vì lẽ đó mà mâm cúng dâng lên tổ tiên của mỗi gia đình không thể thiếu đòn bánh tét.

Ở Cần Thơ, ngon nhất là bánh tét lá cẩm với rất nhiều loại nhân như lạp xưởng, lòng đỏ hột vịt muối, tôm khô, giò heo bắc thảo. Gạo nếp được trộn nước lá cẩm và nước cốt dừa, nêm muối, đường, rồi xào trên bếp lửa, nên nó có màu sắc và nhiều mùi vị quyến rũ.

Người Khmer vùng Đồng Tháp Mười có loại bánh tét cốm dẹt, làm từ cốm dẹt, nhân là đậu xanh nấu nhừ, giã nhuyễn, cả cốm lẫn đậu xanh đều được trộn với đường, thời gian nấu bánh chỉ khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ.

Còn bánh tét mật cật ra đời tại Phú Quốc, gạo nếp được trộn với nước cốt lá dứa và lá ngót, đặc biệt bánh được gói bằng lá mật cật, loại cây mọc nhiều trên núi Hàm Ninh, Phú Quốc. Một điều đặc biệt nữa là bánh tét mật cật của Phú Quốc không gói thành hình tròn như những nơi khác mà được gói thành đòn hình tam giác.

Bánh tét Trà Cuôn của xứ Trà Vinh cũng là đặc sản mà người Sài Gòn thường đặt mua vào mùa tết để cúng trên bàn thờ gia tiên. Bánh tét Trà Cuôn có nếp được trộn với nước lá bồ ngót ép để bánh khi nấu chín có màu xanh đọt chuối, màu rất tươi và quan trọng là màu tự nhiên. Khi gói bánh, người gói phải cột dây ở độ vừa đủ chặt để bánh không bị thấm nước và giữ hương vị của nếp, nhân đậu, thịt được lâu. Đây cũng chính là một trong những bí quyết làm cho bánh tét Trà Cuôn sau 5 – 7 ngày vẫn giữ được hương vị ban đầu.

Bánh tét thông thường gói thành đòn hình trụ đứng tượng trưng cho sự ngay thẳng, chất phác của người Nam bộ. Khi tặng bánh người ta cũng tặng thành từng cặp có ý cầu mong cho sự may mắn tốt đẹp, hạnh phúc, trọn vẹn và viên mãn, để có một năm mới đầm ấm vui vầy.

Ghi nhận của SBTN tại Trà Vinh ngày 19-1, giá một cặp bánh tét Trà Cuôn nhân thịt, trứng muối là 120,000 đồng loại 1,8 ký lô; loại nhân chuối, giá 100,000 đồng/ cặp. Tại Cần Thơ, bánh tét lá cẩm nhân đậu xanh, thịt mỡ, hột vịt muối có giá 85,000 đồng một đòn trọng lượng 600 gram. Người ở Sài Gòn có thể gọi điện thoại về Trà Vinh hay Cần Thơ để đặt bánh trước ngày 24 tết, giao bánh sau đó 2 ngày.

Vũ Minh Ngọc / SBTN