05/03/2019 | 3

Mua bán trẻ con: vì đói nghèo ở Việt Nam, vì lo thiếu người nối dõi ở Trung Cộng

Mua bán trẻ con: vì đói nghèo ở Việt Nam, vì lo thiếu người nối dõi ở Trung Cộng

Moong Thi Tho, 26 tuổi. ảnh: e.vnexpress.ne

Tin Nghệ An, Việt Nam – Sự túng quẫn, đói nghèo ở Việt Nam, và nỗi tuyệt vọng vì thiếu con để nối dõi tông đường ở Hoa Lục đã biến trẻ em thành món hàng đổi chác.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, Kỳ Sơn của tỉnh Nghệ An, một trong những huyện miền núi nghèo khổ nhất của Việt Nam bùng nổ loại dịch vụ bán trẻ sơ sinh, phần lớn tại cộng đồng Hữu Kiếm.

Báo mạng e.vnexpress.net dẫn phúc trình của giới chức thẩm quyền CSVN tại địa phương nói rằng khoảng 22 phụ nữ mang thai, phần lớn thuộc sắc tộc Kho Mu đã sang Hoa Lục để sanh rồi bán trẻ sơ sinh cho người xa lạ với giá từ 40 triệu đến 80 triệu đồng Việt Nam, tương đương 1,720 đến 3,450 Mỹ kim.

Ngồi trong căn nhà sàn 3 tầng, Moong Thi Tho 26 tuổi nhớ lại chuyến đi một năm về trước đã cầm về 40 triệu đồng Việt Nam, số tiền khổng lồ mà bà chưa từng có trong đời. Vì gánh nặng nợ nần của gia đình, Tho không hỏi ý kiến chồng mà quyết định sang bên kia biên giới, một trong những trung tâm mua bán cô dâu nay thì mua cả trẻ sơ sinh Việt Nam.

Tháng 9 năm 2017 khi mang bầu được 8 tháng, Tho ngồi buýt đi từ Nghệ An đến Mong Cái rồi sang Hoa Lục. Ở đó, có người đón và đưa bà đến một căn nhà ở vùng xa xôi hẻo lánh, nhận thức ăn, nước uống chờ đến ngày sinh nở, và không được ra ngoài. Một tháng sau, bà sinh một bé trai, và chỉ vài phút sau đó, một người đàn ông Hoa Lục xuất hiện bế đứa trẻ đi mất sau khi để lại cho bà số tiền tương đương 40 triệu đồng Việt Nam.

Ngoài Tho, còn nhiều người nữa cũng làm như thế, nhưng không phải tất cả đều thành công như mong đợi. Có người bị lừa, có người bị kẹt lại mà không có tiền trở về nước vì đứa trẻ chết sau khi chào đời, người khác thì bỏ mạng vì tai nạn giao thông. Nhiều người khi nhớ lại chuyện cũ vẫn còn khóc vì nhớ đứa trẻ đã phải xa mẹ khi vừa mới lọt lòng.

Song Châu