Mùa 30-4-2020 kỷ niệm 45 năm mất Sài Gòn – Đài SBTN phát hành DVD Những Người Lính Bị Bỏ Rơi (Trần Củng Sơn)

Mùa 30-4-2020 kỷ niệm 45 năm mất Sài Gòn – Đài SBTN phát hành DVD Những Người Lính Bị Bỏ Rơi (Trần Củng Sơn)

Ca sĩ Thế Sơn

Mùa 30 Tháng Tư năm 2020, kỷ niệm 45 năm thủ đô Sài Gòn thất thủ, nước Việt Nam Cộng Hòa lọt vào tay Cộng Sản năm 1975; Đài truyền hình SBTN phát hành cuốn DVD mang tên Những Người Lính Bị Bỏ Rơi – The Forsaken Soldiers.

Cuốn băng hình gồm những thước phim tài liệu lịch sử chiến tranhViệt Nam từ năm 1945 cho đến sau này, đặc biệt ghi lại những hình ảnh mến yêu và hào hùng của người lính Việt Nam Cộng Hòa. Những người chiến sĩ này đã chiến đấu anh dũng để bảo vệ Miền Nam Việt Nam tự do; nhưng đã bị quốc gia đồng minh là Hoa Kỳ bỏ rơi để bị thua trận – theo cách nhìn và tựa đề cuốn băng của nhà sản xuất SBTN.

Ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn

Cứ mỗi một đoạn phim lịch sử kèm theo một nhạc phẩm ca ngợi người lính Việt Nam Cộng Hòa. Đề tài về người lính Việt Nam Cộng Hòa là nguồn cảm hứng dồi dào viết nên bao ca khúc hay cho nền ca nhạc Việt Nam. Tình yêu thời chiến tranh chia cách đã đẩy cảm xúc lên cao với nhớ thương đôi lứa, bàng bạc tình yêu đất nước cao quí, pha nét hào hùng chiến đấu gian khổ của người trai và thêm một chút lãng mạn- tự do sáng tác. Tất cả yếu tố đó hòa quyện lại để ra đời những bài hát dễ thương được người Việt Nam từ trong nước đến hải ngoại ưa thích đến hôm nay.

Thường thì kẻ chiến thắng viết lịch sử, kẻ chiến bại sẽ bị lãng quên. Nhưng nhờ có nghệ thuật mà giữ gìn được những gì của quá khứ cho dù thời gian phôi pha mọi thứ. Những nhạc phẩm giá trị nghệ thuật với chủ đề người lính Việt Nam Cộng Hòa đã lưu giữ được hình ảnh đẹp trong lòng người hôm nay và mãi mãi mai sau.

Đó là lý do mà cứ vài năm các sản phẩm ca nhạc ở hải ngoại hát lại nhạc Lính Việt Nam Cộng Hòa mà vẫn được khán thính giả đón nhận nồng nhiệt.

Ca nhạc sĩ Việt Khang

Nhạc sĩ Trúc Hồ- đạo diễn chính cuốn Người Lính Bị Bỏ Rơi- đã từng đạo diễn các cuốn băng chủ đề về Lính như Những Tình Khúc Thời Chinh Chiến Asia 21, Chiến Tranh Và Hòa Bình Asia 29, Lá Thư Từ Chiến Trường Asia 58.

Cuốn băng do Trung Tâm SBTN lần này có nét mới đó là đưa vào những đoạn phim lịch sử chiến tranh Việt Nam, có phụ đề Anh Ngữ để cho giới trẻ hải ngoại hiểu được, có những khuôn mặt mới trẻ trung đã đoạt giải thi ca hát SBTN Voice tổ chức năm ngoái.

Thêm nét đặc biệt của cuốn DVD Người Lính Bị Bỏ Rơi là cảnh sân khấu rất đẹp do họa sĩ Nguyễn Thành Thống dàn dựng. Lần này có thêm sự ủng hộ  của nhiều đồng hương cho nhà sản xuất mượn chiếc trực thăng, xe Jeep nhà binh, những chiếc xe Taxi đường phố Sài Gòn năm xưa, xe Honda, xe Vespa, xe xích lô, xe Lam… Đi xin đồng hương tại Quận Cam một số cây chuối, những tàu lá dừa, những nhánh cây tạo nên khung cảnh rất sống động đượm chất quê nhà Việt Nam.

Thời gian quay hình khoảng 4 ngày tại sân khấu của đài truyền hình SBTN, mỗi ngày dàn dựng một cảnh khác nhau rất công phu.

Có tổng cộng 27 bài hát. Bên cạnh những giọng ca quen thuộc như Nguyên Khang, Thế Sơn, Diễm Liên, Hồ Hoàng Yến… có thêm các tài năng trẻ đoạt giải SBTN Voice. Những khuôn mặt trẻ trung này cho người xem cảm giác mới mẻ thú vị. Tiếng hát mới đầy hứa hẹn Đông Trang truyền cảm, nét đẹp lạ, trong bản Một Người Đi ( Mai Châu ). Ngọc Anh Vi duyên dáng vui tươi trong chiếc áo dài, diễn xuất sinh động với bản Tôi Nhớ Tên Anh ( Hoàng Thi Thơ ), tứ ca nữ Ngọc Anh Vi, Cát Lynh, Kimberly Trương, Angel Gia Hân mở đầu cuốn băng với bản Giờ Này Anh Ở Đâu ( Khánh Băng ) rất dễ thương.

Ca sĩ Đào Trí Lộc

Tiếng hát ngọt ngào Nam Trân lần đầu xuất hiện trên băng hình với bản Lá Thư Người Lính Chiến ( Nguyễn Văn Đông ). Thế Sơn hát Người Ở Lại Charlie ( Trần Thiện Thanh ) với lòng bồi hồi nghĩ tới người bạn trung học là con trai cố đại tá Nguyễn Đình Bảo tử thủ hi sinh trên đồi Charlie.

Bên cạnh diễn xuất của các ca sĩ là những vai phụ diễn với những chàng trai dòng dõi người lính Việt Nam Cộng Hòa, MC Diệu Quyên ngồi ghế công viên chờ ai đó, luật sư Anh Tuấn cùng xướng ngôn viên Thu Hằng đóng vai tình nhân, hai người con của Trúc Hồ đóng vai sinh viên, phóng viên Phan Đại Nam cùng vợ ngồi trong chiếc xe Lam do tài xế là nhạc sĩ Trần Chí Phúc…

Khi thống đốc California Gavin Newsome ban hành lệnh cách ly toàn tiểu bang tối Thứ Năm 19-3-2020 thì đài SBTN đang quay hình dang dở và may quá còn được thêm ngày Thứ Sáu để hoàn tất cuốn DVD Người Lính Bị Bỏ Rơi đúng nữa đêm, kết cuộc được 27 bài hát. Mọi người trong phim trường vui mừng chụp bức hình kỷ niệm.

Kỷ niệm 45 năm mất Sài Gòn, chiến tranh đã qua nhưng nỗi đau buồn của người Miền Nam vẫn còn. Đất nước dân tộc Việt Nam dưới sự cai trị của Cộng Sản càng ngày càng tệ hại về nhiều mặt xã hội, kinh tế, văn hóa và sự lệ thuộc vào đế quốc Trung Cộng càng lún sâu.

Trong hoàn cảnh dịch cúm Corona tàn phá thế giới trong đó có đất nước Hoa Kỳ, kinh tế khó khăn, hạn chế tụ họp, đi lại nhưng Đài truyền hình SBTN đã thực hiện được cuốn DVD Người Lính Bị Bỏ Rơi để kỷ niệm quốc hận 30 Tháng Tư và ghi nhớ hình ảnh hào hùng mến yêu của những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, nhắc nhở cho con cháu mai sau. Cuốn băng hình ca nhạc và tài liệu lịch sử này là tài sản tinh thần quí báu của đài SBTN và đóng góp vào kho tàng văn hóa nghệ thuật của Miền Nam Tự Do.

Coi lại những đoạn phim chiến tranh lịch sử Việt Nam, những hình ảnh hào hùng dễ thương người lính Việt Nam Cộng Hòa và nghe những bài hát về Lính, nhìn hình ảnh quen thuộc một thời chiếc Taxi, xe Lam, xe gắn máy, cảnh đường phố Sài Gòn trên sân khấu tạo nên giá trị cho cuốn DVD, lòng bồi hồi kỷ niệm một thời.

Muốn mua DVD Những Người Lính Bị Bỏ Rơi- The Forsaken Soldiers- gồm 2 CD giá bán là 35 Mỹ kim bao gồm cước phí. Xin liên lạc

Saigon Broadcasting Television Network Inc.

10561 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92843

Thư từ liên lạc : PO BOX 127 , Garden Grove, CA 92842

Điện thoại : 714-636-1121