Mount Dora (Florida) vinh danh cộng đồng Việt và công nhận Cờ Vàng

Mount Dora (Florida) vinh danh cộng đồng Việt và công nhận Cờ Vàng

Ảnh: Daily Commercial

Thị xã nhỏ Mount Dora ở tiểu bang Florida trong tuần này tham gia hàng ngũ của hơn 100 thành phố trên khắp nước Mỹ, vinh danh sự có mặt của các cư dân gốc Việt, và công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ.

Báo Daily Commercial của địa phương đưa tin, tại cuộc họp hội đồng thị xã vào tối Thứ Ba 2 tháng 8, Thị Trưởng Nick Girone đã đọc một tuyên ngôn nhằm công nhận những đóng góp ý nghĩa của các cư dân gốc Việt qua đời sống văn hóa, tôn giáo và chính trị của chính mình. Thị xã Mount Dora trong dịp này cũng công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ tự do, và là biểu tượng chính thức của cộng đồng Mỹ gốc Việt tại thị xã Mount Dora.

Hội đồng thị xã đưa ra sự nhìn nhận chính thức trong tinh thần hỗ trợ cộng đồng Việt, đề cao tự do và dân chủ tại quê nhà. Nhiều tuyên bố tương tự đã được đọc tại nhiều thành phố trên khắp tiểu bang Florida, bao gồm Tavares và Umatilla.

Cư dân địa phương và cũng là chủ nhà hàng Kiku, ông John McKinney, một người Việt đến Mỹ khi còn là một cậu bé, đã đại diện cộng đồng Việt chấp nhận tuyên ngôn của thị xã. Em gái của ông McKinney là bà Tố Anh Nguyễn, nói rằng người Việt Nam đã bỏ nước ra đi để tìm kiếm nhân quyền, dân chủ, tự do ngôn luận và các quyền tự do khác, khi các quyền này bị mất dưới chế độ cộng sản. Theo bà, sự kiện lá cờ tự do được nhìn nhận là rất quan trọng đối với thế hệ con cháu của người Việt sống trên đất Mỹ.

Huy Lam / SBTN