16/09/2017 | 1

Motel 6 mật báo ICE về khách trọ có tên trong danh sách bị trục xuất

Motel 6 mật báo ICE về khách trọ có tên trong danh sách bị trục xuất

Phoeniz, Arizona. (CBS) – Một di dân bất hợp pháp đang đối mặt với lệnh trục xuất.  Luật sư của người này tố cáo Motel 6 mật báo với nhân viên ICE về việc thân chủ ông đang ở trọ tại đây.

Sự việc xảy ra cách đây 3 tháng. Lúc đó Jose Renteria Alvarado đang ở trọ tại Motel 6 trên đường McDowell, thì đột nhiên nghe tiếng gõ cửa. Sau đó nhân viên ICE xuất hiện và còng tay Alvarado. Luật sư Robert McWhirter tin rằng Motel 6 gởi danh sách khách trọ cho cơ quan di trú liên bang. Ông McWhirter cho biết có thể Motel 6 có danh sách di dân bất hợp pháp bị trục xuất, nên mật báo với nhân viên ICE.

Theo hồ sơ tòa án, Alvarado từng bị trục xuất một lần vì phạm tội hình sự. Sau đó, Alvarado tiếp tục quay trở lại nước Mỹ và được cho là đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan di trú liên bang. Nhưng theo luật pháp Hoa Kỳ, hành động của Motel 6 là vi phạm quyền riêng tư của khách trọ. Luật sư McWhirter giải thích lẽ ra Motel 6 phải có chính sách không cung cấp danh sách khách trọ cho bất cứ cơ quan nào, trừ phi họ nhận được lệnh của tòa án. Đáng tiếc là Motel 6 không hiểu luật, do đó họ đồng ý để cảnh sát xem xét danh sách khách trọ mà không ai có thể khiếu nại.

Sau khi sự việc được báo chí loan tin, ban giám đốc Motel 6 cho biết họ gởi email tới 1,400 địa điểm trên toàn quốc, để ngăn chặn việc tình nguyện cung cấp thông tin của khách hàng cho nhân viên ICE. Họ thành thực xin lỗi, và cam đoan sự việc trên sẽ không bao giờ tái diễn. (Mai Đức)

TAGS: ice