03/10/2021 | 1

Một vụ đánh bom tại nhà thờ Hồi giáo ở Kabul khiến nhiều thường dân thiệt mạng

Một vụ đánh bom tại nhà thờ Hồi giáo ở Kabul khiến nhiều thường dân thiệt mạng

Tin từ KABUL, Afghanistan – Một phát ngôn viên của Taliban cho biết một quả bom phát nổ ở lối vào của một nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Afghanistan vào hôm Chủ nhật, khiến “một số dân thường thiệt mạng”. Quả bom này nhắm vào Nhà thờ Hồi giáo Eidgah rộng lớn ở Kabul, nơi đang tổ chức lễ tưởng niệm cho mẹ của phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid, người sau đó đăng tải trên Twitter rằng vụ tấn công này khiến nhiều thường dân thiệt mạng.

Tổ chức phi chính phủ Emergency, một bệnh viện do Ý tài trợ ở Kabul, đăng tải trên Twitter rằng họ tiếp nhận bốn người bị thương trong vụ nổ này. Khu vực xung quanh nhà thờ Hồi giáo đã bị phong tỏa bởi Taliban. Hiện vẫn chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, kể từ khi Taliban tiếp quản Afghanistan vào giữa tháng 8, các cuộc tấn công của các tay súng Nhà nước Hồi giáo chống lại họ đã gia tăng. Tình trạng này làm tăng khả năng xảy ra một cuộc xung đột rộng lớn hơn giữa hai nhóm cực đoan.

ISIS duy trì sự hiện diện mạnh mẽ ở tỉnh Nangarhar, miền Đông nước này và xem Taliban là kẻ thù. Họ tuyên bố một số cuộc tấn công chống lại Taliban, bao gồm một số vụ giết người ở thủ phủ Jalalabad.

Các cuộc tấn công ở Kabul cho đến nay rất hiếm, nhưng trong những tuần gần đây ISIS thể hiện những dấu hiệu cho thấy họ đang mở rộng dấu chân ra ngoài phía đông và gần thủ đô hơn. Vào hôm thứ Sáu, các chiến binh Taliban đột kích vào một nơi ẩn náu của ISIS ngay phía bắc Kabul, tỉnh Parwan.