Một viên chức cảnh sát bị cộng đồng Hmong tại California tố kỳ thị

Một viên chức cảnh sát bị cộng đồng Hmong tại California tố kỳ thị

Tin Siskiyou, California.- Một viên chức cảnh sát của tiểu bang California đang bị đặt trong sự giám sát chặt chẽ, vì bị cộng đồng Hmong, những người sống sót sau cuộc chiến tranh Việt Nam kiện về tội phân biệt đối xử, và đe doạ các cử tri.

Một số người nói rằng, họ sợ phải gánh chịu hậu quả nếu đi bầu tổng thống vào ngày 8 tháng 11 tới đây. Đơn khởi kiện được đệ nạp tại toà án quận Eastern của tiểu bang California nói rằng, không khí sợ hãi bao trùm đang đe doạ các cử tri tại đây. Ít nhất 10 thành viên của cộng đồng người Hmong tại quận Siskiyou của tiểu bang California đã ký tên vào đơn tố cáo cảnh sát Jon Lopey, và một thư ký của ban bầu cử cùng với một nhân viên chính phủ của tiểu bang.

Nguồn tin này nói rằng, phần lớn người sắc tộc Hmong định cư trên miếng đất mà họ đã mua ở Siskiyou hồi năm 2015. Thế nhưng, những người mới đến lại không được hoan nghênh. Các nguyên đơn nói rằng giới chức thẩm quyền tại địa phương có thái độ kỳ thị bằng cách điều chỉnh kế hoạch trồng cần sa y tế được coi là hợp pháp tại đây. Một số cư dân Hmong nói họ bị chính quyền Siskiyou hạn chế số cây cây cần sa trồng trên đất nhà.

Cảnh sát Lopey bị tố cáo thuộc nhóm cánh hữu, thường xuyên gọi sắc dân Hmong là thành viên băng đảng ma tuý và tội phạm hình sự. Đơn kiện nói rằng tình hình đàn áp trở nên tồi tệ hơn vào đầu năm nay, vào lúc người tị nạn Á châu chuẩn bị ghi danh đi bầu tại quận Siskiyou trước ngày bầu cử sơ bộ 7 tháng Sáu vừa qua. Quận Siskiyou hiện có 1 ngàn người thuộc cộng đồng Hmong, và cả tiểu bang California có trên 100 ngàn người. Đây là cộng đồng người tị nạn Á châu dẫn đầu Minnesota, Wisconsin và North Carolina. Theo RT.com, họ đến Hoa Kỳ với tư cách người tị nạn chính trị, từ thập niên 1970 trở đi, sau cuộc chiến tranh Việt Nam.

Song Châu / SBTN