10/07/2014 | 1

Một tù nhân lương tâm qua đời mở ra thêm nhiều nghi vấn

Một tù nhân lương tâm qua đời mở ra thêm nhiều nghi vấn

Ngày 5 tháng 7, tin tức về việc tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí qua đời vì bị nhiễm bệnh AIDS đang làm cho nhiều người xúc động, đồng thời dấy lên sự nghi ngờ về chuyện CSVN có chiến dịch ám sát các chính trị phạm bằng nhiều thủ đoạn khác nhau.

Huỳnh Anh Trí, cựu tù nhân chính trị ở Việt Nam , người bị lây nhiễm virus HIV trong thời gian bị giam cầm bởi chính phủ cộng sản, đã qua đời vì bệnh AIDS sau hơn nửa năm rời nhà tù.

Ông Trí được trả tự do vào ngày 29 tháng 12 năm 2013. Vài tháng sau, ông bị phát hiện dương tính với virus HIV. Sức khỏe của ông suy giảm nhanh chóng vài tháng gần dây khi bệnh SIDA đã chuyển sang giai đoạn cuối và ông trút hơi thở cuối cùng vào ngày 05 tháng 7 tại Sài Gòn.

Ông Trí, sinh năm 1971, và anh trai của ông tên Huỳnh Anh Tú bị bắt năm 1999 với cáo buộc “thực hiện các hành vi khủng bố chống lại chính quyền nhân dân” theo điều 84 của Bộ luật Hình sự. Cả hai ông bị kết án 14 năm tù giam.

Ông Trí nói rằng trong thời gian bị giam giữ ở trại giam Z320A Xuân Lộc ở tỉnh Đồng Nai, ông bị buộc phải chung phòng giam với tù hình sự, mà nhiều người trong số họ bị lây nhiễm HIV. Tù nhân không được giữ các vật dụng cá nhân, trong đó có dao cạo râu-ông nói.

Ông Trí còn cho biết nhân viên nhà tù đưa dao cạo cho tù nhân và thu lại sau khi dùng xong, và rất có thể nhiều tù nhân cùng dùng chung một dao cạo râu. Ông nghi ngờ rằng việc dùng chung dao cạo là nguyên nhân ông bị lây nhiễm HIV.

Sau khi mãn hạn tù, hai ông Trí và Tú không có nơi cư ngụ vì công an ở Sài Gòn không chịu cung cấp những giấy tờ, kể cả chứng minh nhân dân cho hai ông. Vì không có các giấy tờ cần thiết, hai ông không thể kiếm được việc làm. Họ cũng không thể thuê được nhà để ở vì công an yêu cầu các chủ nhà trọ không cho hai ông thuê.

Cái chết của ông Huỳnh Anh Trí nhắc nhở về cái chết đầy nghi vấn của thầy giáo, nhà đấu tranh Định Đăng Định, cũng đầy uẩn khúc như vậy.

Ngày 3 tháng 4 năm nay, tù nhân chính trị Đinh Đăng Định chết chỉ vài tháng sau khi được trả tự do. Ông Định, một cựu giáo viên hóa học bị chết vì ung thư dạ dày, mà ông tin rằng nguyên nhân là do thức ăn trong tù bị bỏ độc.

Những cựu tù nhân chính trị khác như Phạm Thanh Nghiên và Lê Thị Công Nhân cho biết sức khỏe của họ bị suy giảm nghiêm trọng do điều kiện khắc nghiệt và thiếu chăm sóc y tế trong nhà tù.

Việt Nam luôn chối bỏ việc giam giữ tù chính trị, trong khi đó các tổ chức nhân quyền trên thế giới nói có hơn 200 tù chính trị bị giam giữ ở nước này. (N. Khanh)