12/11/2014 | 0

Một trường mầm non từ chối nhận quà phụ huynh Ngày Nhà Giáo Việt Nam

Một trường mầm non từ chối nhận quà phụ huynh Ngày Nhà Giáo Việt Nam

Những dòng chữ đơn giản này lập tức được nhiều người quan tâm, chia sẻ. Chính phụ huynh này cũng cảm thấy con mình “có phúc” khi được học tại đây. Nhiều phụ huynh cũng hoan hô nghĩa cử đẹp của trường khi đã mở lời trước, không “gây khó” cho phụ huynh khi dịp Ngày Nhà Giáo 20/11 đã cận kề.

Tuy nhiên, cũng có nhiều dư luận chưa hoàn toàn đồng tình. Một phụ huynh đưa ra nhận xét: “Làm vầy có cái hay nhưng cũng có cái không hay. Hay là đỡ nỗi lo cho cha mẹ, nhất là gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trẻ không có quà không bị mặc cảm hoặc bị phân biệt đối xử. Nhưng nó mất đi cái truyền thống tri ân thầy cô”.

Phụ huynh này cũng kể, hồi nhỏ nhà nghèo không có gì mua tặng cô giáo, ba anh lấy dây cột một nải chuối chín để anh mang đến tặng cô kèm một lá thư nhỏ do chính anh viết. Vậy mà cô tỏ ra rất xúc động, ôm người học trò nhỏ vào lòng.

Ngày trước, lòng tri ân thầy cô trong dịp lễ tết thường chỉ là những món quà đơn giản thể hiện tình cảm chân thành của gia đình học sinh. Có khi chỉ là một món quà quê như một chục trứng gà, mươi quả cam, chai rượu nếp hay một hộp bánh rẻ tiền kèm theo một lá thư do chính học sinh viết.

Ở các miền quê nghèo, quà tặng thầy cô nhân Ngày Nhà Giáo còn là một chai dầu ăn, một ký đường, một bịch bột ngọt hay một cục xà bông thơm.

Khi đời sống xã hội khá dần lên, phụ huynh cũng lưu tâm hơn và thực tế hơn trước những vất vả của thầy cô giáo. Có lúc quà tặng là một xấp vải may áo dài hoặc một số tiền mặt để các thầy cô dễ tính toán!

Món tiền cứ tăng dần theo thời gian và thời giá cuối cùng là một chi tiêu hàng năm không nhỏ. Lâu dần, việc tặng quà cho thầy cô giáo bỗng chốc trở thành gánh nặng, đến nổi nhiều khi thành tiếng thở dài của phụ huynh mỗi khi đến “mùa”. Nhưng chắc không có người thầy, người cô nào lại phân biệt đối xử học trò mình vì lý do trò không có quà tặng, hay quà của trò này ít hơn của trò khác.

Thật ra truyền thống tôn sư trọng đạo từ xưa đến nay qua hình thức tri ân, tặng quà cho thầy cô sẽ không thể bị loại bỏ trong trong xã hội Việt Nam và truyền thống ấy cũng không có gì quá xấu xa để phải bỏ đi.

Nhưng về phía phụ huynh học sinh, hãy tri ân thầy cô bằng chính tấm lòng chân thành của mình. Những nghĩa cử đơn sơ, đẹp đẽ cũng giá trị không kém những món quà vật chất đắt tiền. Đừng biến một ngày có ý nghĩa thật cao cả – Ngày tôn vinh thầy cô giáo – thành nỗi lo lắng của phụ huynh và sự chờ đợi để được nhận quà của các nhà sư phạm.

Tú Thanh / SBTN