02/06/2018 | 2

Một trưởng ban bồi thường thu hồi đất ở Sài Gòn lãnh án tử hình

Một trưởng ban bồi thường thu hồi đất ở Sài Gòn lãnh án tử hình

Ảnh: Thanh Niên

Một phiên tòa ở TPHCM hôm Thứ Sáu 1 tháng 6 tuyên án tử hình đối với một viên chức gian lận tiền bồi thường mà nhà cầm quyền trả cho những người dân có nhà đất bị thu hồi.

Thi Danh, 61 tuổi, cựu trưởng ban bồi thường giải tỏa mặt bằng quận Tân Phú, bị cáo buộc cùng với năm đồng phạm chiếm đoạt hơn 54 tỉ đồng (2.4 triệu Mỹ kim). Theo cáo trạng, từ tháng 11 năm 2003 đến tháng 1 năm 2016, ban bồi thường của quận Tân Phú được giao thực hiện nhiều dự án trong quận. Ông Danh đã cùng các đồng phạm chiếm đoạt tiền từ cả hai đầu, tức là khai man số tiền bồi thường để nhận tiền của nhà nước trả cho những người lẽ ra không được bồi thường, và ăn chặn tiền bồi thường của những người dân bị chính quyền cưỡng chế thu hồi nhà và đất.

Vào tháng 12 năm 2015, quận Tân Phú cho kiểm tra các hoạt động thu chi thì khám phá ra những vụ sai phạm của ban bồi thường do ông Danh đứng đầu.

Cùng bị tuyên án trong phiên tòa hôm Thứ Sáu, ông Nguyễn Duy Linh, 37 tuổi, nguyên kế toán trưởng ban bồi thường, lãnh án 15 năm tù. Bốn bị cáo còn lại lãnh án từ 2 tới 5 năm tù về cùng tội danh “tham ô tài sản”. Tòa cũng buộc nhóm này bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, trong đó ông Danh phải bồi thường 32 tỉ đồng cùng 9 tỉ đồng tiền lời. Tòa cũng đề nghị công an thành phố điều tra những người đã nhận tiền của ông Danh.

Huy Lam / SBTN

TAGS: thi danh