20/04/2016 | 4

Một trung tâm giải cứu chó mèo ở Việt Nam bán chó cho nhà hàng

Một trung tâm giải cứu chó mèo ở Việt Nam bán chó cho nhà hàng

Ành minh họa

Công an Đà Nẵng đang điều tra về anh Vũ Văn Chính, người sáng lập Trạm Thông Tin Và Cứu Trợ Chó Mèo tại thành phố này, sau khi anh bị tố nhiều lần bán chó, mèo của trạm vào các lò mổ, quán thịt cầy.

Khi bị chất vấn bởi những người tố cáo cũng như của báo giới, Chính nói vòng vò rằng anh ta cần bán bớt một vài con thú cưng để lấy tiền điều hành trạm cứu thú.

Trước đó, một số cựu tình nguyện viên cho tổ chức của Chính lên Facebook tố cáo đây là một tổ chức bình phong, để thu hồi và bán lại các con vật, với số lượng khoảng 10 con chó mỗi ngày.

Những người này cho biết Chính chuyên làm công tác tiếp nhận, chăm sóc, tìm chủ mới cho những chú chó mèo này tại trạm cứu hộ trên đường Cầu Sông Hàn. Tuy nhiên, Chính lại lợi dụng lòng tốt của những nhà hảo tâm và biển thủ những khoản tiền gây quỹ làm của riêng dựa trên uy tín của một tổ chức xã hội nhân đạo.

Dư luận càng giận dữ hơn khi biết những việc làm độc ác của Chính với động vật chỉ nhằm mục đích kiếm tiền. Một trong số đó là việc Chính từng tự tay giết một con mèo khỏe mạnh rồi treo trên cây, chụp ảnh đăng lên Facebook để kêu gọi mọi người ủng hộ.

Tiết lộ gây rúng động này cho thấy tại Việt Nam hiện nay, kỹ nghệ thịt chó vẫn phát đạt hơn bao giờ hết, bất chấp những chiến dịch của quốc tế nhằm lên án và ngăn chặn nạn giết chó làm thịt. Giới hoạt động nói rằng mỗi năm có tới 5 triệu con chó bị giết thịt tại Việt Nam.

Một lệnh cấm mới đây của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam ngăn chặn những chuyến xe vận tải chở chó từ Thái Lan vào Việt Nam. Nhưng lệnh cấm chỉ khiến cho các nhà hàng nội địa tìm đến những nguồn cung cấp khác.

Nạn trộm chó cũng phổ biến hơn bao giờ hết. Và giờ đây đến lượt một trung tâm giải cứu động vật cũng bị tố cáo có vai trò đáp ứng lỗ hổng trong đường dây cung cấp thịt chó.

Vũ Văn Chính, người sáng lập Trạm Thông Tin Và Cứu Trợ Chó Mèo tại Đà Nẵng.

Ngọc Trinh / SBTN