18/12/2015 | 0

Một triệu người đến EU năm nay

Một triệu người đến EU năm nay

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Theo Tổ chức Di dân Quốc tế, viết tắt là IOM, gần 1 triệu di dân và người tị nạn đã đến Liên Âu bằng đường bộ và đường biển, trong năm nay.

Phát ngôn nhân của IOM cho biết, khoảng 4,300 người tiếp tục đổ đến các đảo của Hy Lạp riêng trong ngày thứ Tư, trong đó có 3,000 người đến Lesbos. Điều đó cho thấy, số người băng qua lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ để chạy trốn các cuộc xung đột và nghèo đói tại Trung Đông và Phi châu vẫn tiếp tục gia tăng, bất chấp thời tiết mùa đông lạnh giá và sóng to gió lớn tại các vùng biển. Cũng tính riêng trong năm nay, số di dân và người tị nạn đến Âu châu nhiều gấp bốn lần so với năm ngoái, đã tạo nên cuộc khủng hoảng di dân tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai.

IOM cũng cho rằng, khoảng 700 người bị thiệt mạng tại vùng biển Địa Trung Hải, trong đó có gần một nửa chết, kể từ ngày 16 tháng 10 cho đến nay, trung bình khoảng 7 người chết mỗi ngày trên đường vượt biên tìm kiếm con đường tị nạn. Sáng sớm hôm nay, Liên Hiệp Quốc công bố phúc trình nói rằng, người tị nạn khắp thế giới lên đến con số kỷ lục là 60 triệu người trong năm nay, phần lớn vì cuộc chiến tranh Syria và nhiều cuộc xung đột khác kéo dài. (Song Châu)