11/09/2018 | 3

Một triệu người Catalan đòi ly khai tuần hành ở Barcelona

Một triệu người Catalan đòi ly khai tuần hành ở Barcelona

Ảnh: Reuters

Barcelona, Tây Ban Nha – Khoảng 1 triệu người Catalan đã tuần hành ở Barcelona vào Thứ Ba, 11 tháng 9, để ủng hộ việc độc lập khỏi Tây Ban Nha, sau khi nỗ lực ly khai thất bại vào gần 1 năm trước.

Cuộc tuần hành diễn ra vào dịp lễ Diada, ngày quốc khánh của Catalonia, kỷ niệm sự kiện thành phố Barcelona rơi vào tay lực lượng trung thành với vua Phillip V của Tây Ban Nha vào năm 1714. Bắt đầu từ năm 2012, ngày lễ Diada hàng năm của vùng Catalonia đã được người dân dùng làm dịp để tuần hành đòi ly khai. Catalonia là vùng lãnh thổ tự trị phương bắc của Tây Ban Nha, nơi người dân có cuộc sống thịnh vượng và có ngôn ngữ riêng. Vào tháng 10 năm ngoái, Catalonia đã tổ chức trưng cầu dân ý và quốc hội địa phương đã tự tuyên bố độc lập. Tuy nhiên, mọi nỗ lực này đều thất bại sau đó.

Trong cuộc tuần hành vào Thứ Ba, những người biểu tình đã yêu cầu chính phủ Madrid thả các tù nhân chính trị, là các lãnh đạo Catalan hiện đang chờ xét xử vì việc tự tuyên bố độc lập vào năm ngoái. Cảnh sát thành phố cho biết khoảng 1 triệu người đã tham gia biểu tình, tương đương với cuộc tuần hành năm 2017.

Nhiều cuộc biểu tình khác dự kiến cũng sẽ diễn ra tại Catalonia vào ngày kỷ niệm 1 năm cuộc trưng cầu dân ý và ngày tuyên bố độc lập.

Các đảng đối lập tại Catalonia cho rằng phe ly khai đang biến ngày lễ Diada thành ngày của riêng họ, khiến phân nửa dân số Catalonia còn lại, những người không ủng hộ độc đập, không thể tham gia.

Một cuộc thăm dò vào tháng 7 cho thấy, có 46.7% người Catalan ủng hộ độc lập, chênh lệch rất ít so với 44.9% người phản đối. (Ngô Bảo)

TAGS: catalan