09/01/2022 | 20

Một triệu bộ xét nghiệm COVID tồn kho ở Florida hết hạn

Một triệu bộ xét nghiệm COVID tồn kho ở Florida hết hạn

Giới chức Florida hôm Thứ Năm, 6 Tháng Giêng, thừa nhận có tới một triệu bộ xét nghiệm coronavirus hết hạn sử dụng ngay trước đêm Giáng Sinh.

Theo CBS News, tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Florida tiếp tục nằm trong số những tiểu bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19, cùng với đó là việc một số cư dân không thể tìm mua được bộ xét nghiệm.

Trước đó vào ngày 30 tháng 12, bà Nikki Fried, ủy viên Bộ Nông Nghiệp Florida, ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ đang tranh cử chức thống đốc, cáo buộc đương kim Thống Đốc Ron DeSantis cố tình dự trữ bộ xét nghiệm và nói rằng Bộ Y Tế Floria đang giữ “một lượng lớn” các bộ xét nghiệm sắp hết hạn. Văn phòng ông DeSantis phủ nhận cáo buộc này trong một email gửi đến đài WTSP thuộc CBS vào đầu tuần này. Nhưng tại cuộc họp báo ở West Palm Beach hôm Thứ Năm, thống đốc Cộng Hòa DeSantis và các viên chức khác thừa nhận có đến 800,000 đến 1 triệu bộ xét nghiệm đã hết hạn.

Ông Kevin Guthrie, giám đốc Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Florida, cho biết tiểu bang đã nỗ lực phân phối các bộ xét nghiệm nhưng người dân trong tiểu bang không có nhu cầu xét nghiệm. Theo ông DeSantis, biến thể Omicron là nguyên nhân cho việc này, đồng thời cho biết “không có nhiều ca nhiễm COVID” vào mùa Hè và mùa Thu nên “nhu cầu xét nghiệm trong tiểu bang thấp.” Tuy nhiên, Florida vừa ghi nhận kỷ lục gần 77,000 ca nhiễm mới vào Thứ Sáu, 7 Tháng Giêng.

Nhiều cư dân Florida cũng đặt nghi vấn về tuyên bố nhu cầu xét nghiệm thấp của ông DeSantis.  Theo Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), trong tuần lễ tính đến ngày 30 tháng 12, có hơn một triệu lượt xét nghiệm được thực hiện ở Florida,