06/07/2015 | 0

Một trang báo điện tử bị phạt vì đăng tiểu sử Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Một trang báo điện tử bị phạt vì đăng tiểu sử Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Theo quy định của pháp luật, chỉ có báo điện tử mới có chức năng viết và xuất bản tin bài. Còn trang điện tử tổng hợp không được phép tự tạo nội dung mà chỉ tổng hợp từ các báo khác. Căn cứ vào điều này, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt báo Đời Sống Và Pháp Luật, vì báo này chỉ đăng ký tư cách pháp nhân là trang thông tin tổng hợp.

Trước đó, vào ngày 2/7, trên trang điện tử của báo Đời Sống Và Pháp Luật đã cho đăng tiểu sử của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Việc cho đăng bài tiểu sử của ông này được cho là nhạy cảm, vì nó diễn ra trong bối cảnh nhiều lời đồn đoán ông này đã bị ám sát khi đang đi công cán ở Pháp. Điều này đã khiến cho dư luận nghi ngờ rằng những lời đồn đoán là có cơ sở.

Ông Ngô Huy Toàn- Trưởng phòng Thanh tra Báo chí- Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, với việc cho đăng tiểu sử của ông Phùng Quang Thanh đã vi phạm quy định tại điều 64 của Nghị định 174 của Chính phủ. Theo quy định này, mức phạt tiền từ 20-30 triệu đồng được áp dụng cho các hành vi: Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Cung cấp nội dụng thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước.

Ở Việt Nam, việc cho đăng tiểu sử một người chỉ trong những trường hợp đặc biệt, như: Vừa được lên chức hoặc mới qua đời. Trong khi chính quyền liên tục bác bỏ tin đồn ông Thanh bị ám sát, thì báo Đời Sống Và Pháp Luật lại cho đăng tiểu sử của ông này là không đúng với truyền thống.

Xét về phương diện pháp lý, việc cho đăng tiểu sử của Bộ trưởng Thanh không có gì sai, vì trên website của Chính phủ Việt Nam, nhiều người dễ dàng tìm thấy tiểu sử của ông này. Cái sai của tờ Đời sống và Pháp luật có lẽ là đã cho đăng tiểu sử ông Thanh không đúng thời điểm, đã làm dấy lên những lời đồn đoán “không phù hợp với lợi ích đất nước” như trong Nghị định 174 của Chính phủ.

Ngọc Quân / SBTN