29/04/2018 | 0

Một trạm BOT ở Thừa Thiên-Huế đặt nhầm chỗ và tính thu phí dư 11 năm

Một trạm BOT ở Thừa Thiên-Huế đặt nhầm chỗ và tính thu phí dư 11 năm

Ảnh: Pháp Luật Online

Tổng thanh tra chính phủ CSVN hôm Thứ Bảy 28/04 đề nghị thủ tướng chỉ thị cho Bộ Giao Thông Vận Tải và Bộ Tài Chính kiểm tra những sai phạm của dự án BOT hầm đường bộ đèo Phước Tượng ở tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Theo báo Pháp Luật Online, Bộ Giao Thông CSVN sẽ phải kiểm tra và điều chỉnh lại tổng kinh phí được tính sai, tăng hơn 44 tỉ đồng. Còn Bộ Tài Chính sẽ phải truy cứu trách nhiệm những tổ chức và cá nhân có liên quan đến việc đặt trạm thu phí bất hợp lý.

Theo báo cáo thanh tra, chủ đầu tư của trạm BOT Phước Tượng – Phú Gia là liên doanh giữa 4 công ty gồm BOT Hưng Phát, Xây Dựng 699, Kỹ Thuật Và Xây Dựng Q.L.K, Đầu Tư Và Xây Dựng Việt Thành. Tổng kinh phí cho dự án được tính toán tới hơn 1.7 ngàn tỉ đồng, thời gian thực hiện từ tháng 7 năm 2013 đến tháng 9 năm 2015, thu hồi vốn bằng cách thu phí trong 19 năm 2 tháng.

Tuy nhiên, Bộ Giao Thông CSVN đã ký kết với các nhà đầu tư cho đặt trạm thu phí BOT “nhầm chỗ” ở phía bắc hầm Hải Vân, tức ngoài phạm vi dự án. Báo cáo thanh tra cho rằng, dự án này còn phải điều chỉnh để giảm thời gian thu phí  xuống còn 8 năm 6 ngày. Tức là Bộ Giao Thông cùng các nhà đầu tư đã toa rập với nhau để thu phí “dư” tới 11 năm 2 tháng 11 ngày.

Huy Lam / SBTN