Một thuyền nhân Việt Nam trở thành chủ công ty xây dựng nhà cao tầng tại Hamilton, Canada

Một thuyền nhân Việt Nam trở thành chủ công ty xây dựng nhà cao tầng tại Hamilton, Canada

Ông Allen Lê Nam - Ảnh: CBC

Tin Hamilton, Canada – Khó tưởng tượng được rằng năm 1993, Allen Lê Nam 16 tuổi đã đặt chân đến góc đường James South và Jackson của thành phố Hamilton lúc đó chỉ là một thuyền nhân. Cả nhà anh sống trong một căn phòng ở đường York, đi bộ đến trường mỗi ngày để theo học phân khoa kiến trúc tại đây. Allen Lê Nam lớn lên, trở thành nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc công ty xây dựng Hoà Bình khổng lồ, với tài sản lên tới hàng triệu Mỹ kim, thực hiện dự án xây dựng toà chung cư Connolly cao 31 tầng trên nền một ngôi nhà thờ ở đường James.

Ông Nam hy vọng sẽ thắp sáng để toà nhà rực rỡ vào ban đêm. Ông có 2 dự án xây dựng tại Hamilton, và nói rằng người dân các thành phố khác đi nhanh như gió nhưng ở đây mọi thứ đều chậm lại, và mọi người hết sức tử tế.

Ông sinh tại Hà Nội 42 năm về trước. Người cha qua đời lúc ông lên 4 tuổi. Năm 1988, ông cùng với mẹ và người chị vượt thoát khỏi chế độ CS bằng tàu. Tàu đi ngang Hong Kong, nhìn những toà nhà chọc trời mà mơ mộng rồi một ngày ông sẽ xây dựng những toà nhà cao hơn thế.

Năm 16 tuổi, ông định cư ở Canada, đến Chatham lần đầu tiên nhưng chỉ ở đó 2 tuần lễ, cuối cùng chuyển đến Steeltown. Ông tốt nghiệp University of Toronto, và University of California, rồi làm việc ở Las Vegas, điều hành các khách sạn 5 sao, kiếm tiền trong lĩnh vực địa ốc, đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Ông cũng từng trở lại Việt Nam, mua một thửa đất ở đảo Phú Quốc. Hiện nay công ty của ông còn được gọi là Hue Developments có đến 90 dự án và hoạt động tại 41 tỉnh của Việt Nam và 4 quốc gia. Năm 2017, tổng tích sản của công ty lên đến 73 triệu đồng Canada.

Theo CBC, ông Nam không cung cấp chi tiết về các dự án khác của ông ngoài dự án Connolly ở Hamilton có 315 căn phòng. Ông muốn Hamilton biết rằng ông không phải là một nhà xây dựng chỉ phát triển nhất thời, mà tìm kiếm sự vĩnh cữu.

Hamilton là thành phố hải cảng của tỉnh Ontario, Canada có dân số khoảng 536,000 người.

Song Châu