15/01/2015 | 3

Một thuyền nhân Việt Nam bị Malaysia kết án tử hình

Một thuyền nhân Việt Nam bị Malaysia kết án tử hình

Tờ Borneo Post ngày 14 tháng 1 đưa tin thẩm phán Lee Heng Cheong, trong phán quyết của mình đã chỉ ra rằng phía công tố đã chứng minh cáo trạng đối với bị cáo là “không còn gì phải nghi ngờ”. Phía công tố đã đưa ra tòa 15 nhân chứng chống lại bị cáo, và án tử dành cho tội giết người là chiếu theo điều 302 bộ luật Hình sự của Malaysia.

Luật sư bào chữa cho Nguyễn Hồng Quang là ông Orlando Chua cho hay ông sẽ đệ đơn kháng án. Vụ việc được luật sư Chua thuật lại như sau, Nguyễn Hồng Quang, quê Sơn La, là máy trưởng, và Ngô Trọng Cường 40 tuổi, quê Thái Bình, là thuyền trưởng của tàu hàng M.V.Brave Ocean, mang biển đăng bạ tại cảng Panama, Trung Mỹ. Không rõ trên tàu có bao nhiêu thuyền viên khi án mạng xảy ra.

Luật sư Chua cho rằng, không ai biết chuyện gì đã xảy ra trên tàu M.V.Brave Ocean đêm đó. Hiện trường chỉ là thuyền trưởng Ngô Trọng Cường đã tử vong với 21 vết đâm và chém trên người, trưởng phòng máy Nguyễn Hồng Quang bị kết tội dựa vào một giám định DNA không chắc chắn, của một thứ được cho là vết DNA bám trên con dao làm bếp dài 20 cm, được cho là của bị cáo.

Trong số 15 nhân chứng mà phía công tố đưa ra trước tòa để chống lại Nguyễn Hồng Quang, không có ai là thuyền viên trên tàu M.V. Brave Ocean cả, bởi người ta không tìm được các thuyền viên còn lại vào thời điểm phiên tòa xét xử diễn ra từ ngày 2 tháng 9 năm 2014. Ông Chua cho rằng không có bằng chứng trực tiếp nào để buộc tội bị cáo.

Hiện tại Nguyễn Hồng Quang bị giam tại nhà tù Sibu, bang Sarawak. “Cho đến thời điểm này, tôi không thấy có cách nào để lý giải về lý do bị cáo bị kết tội và vì vậy tôi cũng không thể tiết lộ sai sót nào mà tòa án đã phạm phải”, ông Chua trăn trở. Trong hôm nay, ông sẽ đưa đơn kháng cáo. Ông nói thêm: “Ở vị trí của mình, tôi thầm tin rằng chúng tôi sẽ có những lập luận chính đáng trước Tòa phúc thẩm”. (Thanh Lan)