Một thuyền nhân tị nạn Việt chính thức trở thành tướng Lục Quân Hoa Kỳ

Một thuyền nhân tị nạn Việt chính thức trở thành tướng Lục Quân Hoa Kỳ

Tuyên thệ trong lễ vinh thăng chuẩn tướng ngày 7/6.

Ông Lapthe Flora, hay Châu Lập Thể, sinh ra ở Sài Gòn, là thuyền nhân Việt tị nạn đầu tiên trở thành một vị tướng trong Quân Đội Hoa Kỳ.

Là con trai của một nhà hàng hải miền Nam Việt Nam, ông lớn lên khi chế độ cộng sản đàn áp các cựu quân nhân và viên chức của chính quyền Sài Gòn.

Ông trốn thoát chế độ cộng sản vào năm 1980, khi ông 18 tuổi, và phải lẫn trốn trong rừng 3 năm trước khi vượt biển đến Indonesia.

Ông đến Hoa Kỳ qua chương trình của một hội từ thiện Công giáo đưa trẻ em tị nạn đến những gia đình nhận nuôi. Sau khi được ông bà John và Audrey Flora ở Roanoke Valley nhận làm con nuôi, Lập Thể nhanh chóng học tiếng Anh, tốt nghiệp trung học rồi theo học tại Học Viện Quân Sự Virginia.

Ông đã phục vụ ở mọi vị trí trong lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Virginia và được điều động ra nước ngoài 3 lần đến Bosnia, Kosovo và Afghanistan.

Tại lễ nhậm chức hôm Thứ Hai 7/6- cũng là ngày kỷ niệm D-Day- Chuẩn Tướng Lapthe Flora đã cám ơn cha mẹ nuôi đều đã tạ thế, và dành ít phút phát biểu bằng tiếng Việt để gửi lời tri ơn đặc biệt đến những cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, đã bảo vệ lãnh thổ và duy trì an ninh cho Miền Nam Việt Nam trong hơn 20 năm.

Tướng Châu Lập Thể cùng gia đình, bạn bè trong ngày lễ nhậm chức.

Huy Lam / SBTN