24/01/2016 | 0

Một thợ hàn ở Indonesia tự chế giá nâng cánh tay bị liệt

Một thợ hàn ở Indonesia tự chế giá nâng cánh tay bị liệt

Karangasem, Bali, Indonesia. (Reuters) – Chủ nhân một tiệm hàn ở Bali, ông Wayan Sumardana bị đột quỵ 6 tháng về trước và cánh tay trái của ông bị liệt hoàn toàn.

Vì không thể làm việc được với một cánh tay để nuôi gia đình, Wayan Sumardana, người mới tốt nghiệp trung học đã sử dụng kiến thức căn bản của mình để chế tạo một giá đỡ cánh tay bằng thép giúp ông có thể cử động trở lại. Ông dùng những mảnh kim loại lặt vặt, lắp ráp thành một khung đỡ cánh tay có gắn một thiết bị đặt ở trên đầu mà ông tin rằng sẽ truyền suy nghĩ của ông đến cái giá đỡ để tạo thành sức mạnh ý chí giúp cánh tay bị liệt có thể cử động được. Ông cho rằng đây là kỹ thuật hết sức giản dị, cũng không phải là một thiết bị phức tạp mà chỉ dựa vào sức mạnh của ý chí.

Mặc dù sáng chế của ông không được sự hậu thuẫn của giới khoa học, nhưng được truyền thông địa phương hoan nghênh và ông được gọi là “Người đàn ông Thép.” Công chúng chỉ trích sáng kiến của Wayan, và nhiều người cho rằng chiếc máy phát minh của ông là không có thật và tin tức nói về sáng kiến của ông là lừa đảo. Truyền thông địa phương cho biết, thống đốc Bali quyết định chi cho Wayan một số tiền khoảng 3,600 Mỹ kim để ông đi khám bệnh và tiếp tục chữa trị tại một trung tâm y tế. (Song Châu)