Một thiếu niên Việt Nam bị dẫn độ từ anh quốc sang bỉ liên quan đến sự việc 39 người thiệt mạng trên xe vận tải

Một thiếu niên Việt Nam bị dẫn độ từ anh quốc sang bỉ liên quan đến sự việc 39 người thiệt mạng trên xe vận tải

Ngô Sỹ Tài, một thiếu niên Việt Nam đã bị truy nã ở Bỉ vì cáo buộc điều hành “ngôi nhà an toàn” liên quan đến đường dây nhập cảnh trái phép cho người Việt ở Brussels, khiến 39 người di dân từ Việt Nam thiệt mạng do bị ngạt trong một chiếc xe vận tải đông lạnh gần London vào năm 2019. Ngô Sỹ Tài không kháng cáo lện dẫn độ.

Ông Joel Smith, người đại diện cho Ngô Sỹ Tài, đã kháng cáo chống lại việc dẫn độ và viện dẫn việc thiếu chi tiết trong các cáo buộc chống lại Tài. Tuy nhiên, hôm thứ năm (8/4), ông Mark Jabbitt, Thẩm phán quận, cho biết trong phán quyết bằng văn bản được đưa ra tại Tòa sơ thẩm Westminster ở London rằng Ngô Sỹ Tài nên bị dẫn độ. Tài phải đối mặt với án tù 20 năm nếu bị kết án về hoạt động này, một phiên điều trần dẫn độ tại cùng một tòa án đã được diễn ra vào tháng 3/2021.

Theo tờ DPA đưa tin, Ngô Sỹ Tài 18 tuổi đã chạy trốn đến Berlin và sau đó đến Birmingham sau khi phát hiện ra 39 người thiệt mạng trong chiếc container sau khi rời cảng Zeebrugge của Bỉ để đến Anh. 10 người trong số các nạn nhân được cho là đã đến ngôi nhà an toàn của Ngô Sỹ Tài, họ hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Anh và đồng ý trả tới 13,000 bảng Anh cho dịch vụ buôn người “VIP”. Tòa án đã xét xử Ngô Sỹ Tài với cáo buộc như là thành viên của một tổ chức tội phạm có liên quan đến buôn bán người và sử dụng tài liệu giả mạo.