07/10/2017 | 2

Một thầy giáo tiểu học về hưu bị buộc tội hoạt động lật đổ chính quyền

Một thầy giáo tiểu học về hưu bị buộc tội hoạt động lật đổ chính quyền

Ông Đào Quang Thực, một thầy giáo tiểu học về hưu, vừa bị công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ vào hôm Thứ Năm 5 tháng 10, với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ.

Đài Á Châu Dự Do dẫn lời ái nữ của ông Thực là cô Đào Ngọc Bích Quỳnh Trang hôm Thứ Sáu cho biết, công an đã phong tỏa khu vực nhà của ông tại xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc khi tiến hành biện pháp “bắt khẩn cấp”. Trong cùng ngày Thứ Sáu, người thân của ông Thực cũng bị công an triệu tập để thẩm vấn. Cô Quỳnh Trang kể lại rằng, công an đã hỏi cô chủ yếu về trương mục Facebook có tên Đào Quang Thực. Tuy nhiên, cô nói không biết gì nhiều về trang Facebook đó.

Ông Đào Quang Thực sinh năm 1960, đã làm giáo viên tiểu học suốt 30 năm trước khi nghỉ hưu. Hình nền của trang Facebook Đào Quang Thực trích dẫn câu nói nổi tiếng của nhà bác học Albert Einstein rằng, “Thế giới chìm đắm trong đau khổ không phải vì tội ác của kẻ xấu, mà là vì sự im lặng của những người tốt”.

Một thông báo của công an tỉnh Hòa Bình gửi cho vợ ông Thực nói rằng, ông đang bị tạm giữ tại trại giam của công an tỉnh.

Ông Đào Quang Thực là người bị bắt mới nhất trong đợt đàn áp các nhà hoạt động dân chủ hiện thời tại Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, nhà cầm quyền cộng sản đã bắt nhốt khoảng 20 nhà hoạt động và kết án tù rất nặng nề đối với một số người.

Huy Lam / SBTN