31/01/2018 | 0

Một thành phố Đức ra lệnh cấm nhận người tị nạn mới

Một thành phố Đức ra lệnh cấm nhận người tị nạn mới

Cottbus, Đức. (Reuters) – Một thành phố của Đức, nơi là trung tâm của các nhóm cựu hữu, đã ra lệnh cấm tạm thời đối với người tị nạn mới, trong nỗ lực kềm chế tình trạng bạo động tại đây.

Bộ Nội Vụ bang Brandenburg, ông Karl-Heinz Schroeter cho biết, lệnh cấm người tị nạn mới sẽ có hiệu lực trong vài tháng tới.

Thành phố Cottbus, ở phía đông nam Berlin, đang trở nên bất ổn với nhiều vụ tấn công, gây ra bởi người tị nạn và các nhóm cựu hữu, kể từ đầu năm tới nay. Cảnh sát bang Brandenburg cho biết, 2 thiếu niên Syria đã bị bắt vì tội dùng dao rạch mặt một thiếu niên 16 tuổi người Đức. Sự việc bắt đầu bằng một vụ đánh nhau giữa các học sinh người Đức và người gốc Syria trong trường. Vài ngày trước đó, một nhóm người tị nạn đến từ Syria, tuổi 14, 15, và 17, cũng tấn công một đôi vợ chồng bên ngoài một khu mua sắm.

Cottbus, thành phố với hơn 100,000 dân, đã nhận khoảng 3,000 người nhập cư, sau khi Thủ Tướng Đức Angela Merkel đồng ý nhận một lượng lớn người tị nạn vào năm 2015. Cùng với nền kinh tế ảm đạm, sự xuất hiện của những người lạ đã tạo ra tâm lý chống người nhập cư trong cộng đồng công dân Đức.

Cottbus là quê nhà của một trong những phong trào cực hữu lớn nhất nước. Theo truyền thông địa phương, những kẻ tân phát xít đã tấn công người tị nạn vào sáng ngày năm mới. Vào cuối tuần trước, một nhóm khoảng 100 người tân phát xít đã tổ chức tuần hành bất hợp pháp băng qua thành phố.

Cottbus không phải là thành phố đầu tiên tại Đức ra lệnh cấm người tị nạn. Vào năm ngoái, 3 thành phố ở bang Lower Saxony ở miền bắc cũng ban hành mệnh lệnh tương tự. (Song Châu)

TAGS: cottbus