Một thanh niên giật lá cờ vàng ba sọc đỏ tại Úc

Tin Vietnam.- Vào ngày 30 tháng 4 năm 2021, trên mạng xã hội Facebook loan tải clip có nội dung, một thanh niên khoảng dưới 20 tuổi đã giật lá cờ vàng ba sọc đỏ mà cộng đồng Người Việt Quốc gia hải ngoại đã treo lên tại góc đường Arthur Cabramatta và Lllawarra Rd, Marrickville, thuộc tiểu bang New South Wales của Úc nhân ngày Quốc hận. Sau khi giật lá cờ, thanh niên này đã vứt xuống đất, dẫm lên cờ và miệng liên tục chửi thề nói người treo cờ là phản động, và mục đích treo lá cờ vàng ba sọc đỏ trên đường phố nước Úc là đến “giải phóng” đất nước của mình, tức là giải phóng nước Úc. Thanh niên này cho hành động vô văn hoá của mình là thay mặt 90 triệu dân Việt Nam.

Nội dung trong đoạn video cho thấy, hành động giật cờ trên xảy ra lúc đường phố Úc khá vắng người. Ngoài thanh niên giật cờ thì còn có khoảng 4 thanh niên khác đi cùng cũng có hành động cổ vũ, chửi bới, nhắc thanh niên giật cờ nói những gì và sau đó đòi mang lá cờ đi đốt.

Theo bình luận của Facebook mang tên David Nguyen sống tại Úc thì thanh niên trên mặc đồng phục của trường Marrickville High School. Hành động của nhóm thanh niên trên đã làm cho nhiều người tức giận, đặc biệt là những người từng sống dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ tại Úc châu.

Một số Facebooker đang sống tại Úc cho biết, họ đã tìm ra địa chỉ trường học của thanh niên trên, và sẽ làm việc với nhà trường. Có người còn bình luận rằng, phải dạy dỗ nhóm thanh niên này để chúng biết rằng ở xứ tự do thì không phải muốn làm gì cũng được, đặc biệt là những hành động hỗn xược, vô văn hoá.