28/03/2022 | 96

Một thẩm phán nói rằng ông Trump có khả năng đã vi phạm luật bằng cách cố gắng cản trở Quốc Hội xác nhận chiến thắng của ông Biden

Một thẩm phán nói rằng ông Trump có khả năng đã vi phạm luật bằng cách cố gắng cản trở Quốc Hội xác nhận chiến thắng của ông Biden

Vào hôm thứ Hai (28/03), một thẩm phán liên bang cho biết trong một phán quyết của tòa án dân sự rằng cựu Tổng thống Donald Trump có thể đã vi phạm luật bằng cách “tìm cách” cản trở quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Thẩm phán David Carter viết rằng ông Trump cùng với đồng minh của mình, luật sư John Eastman, “đã phát động một chiến dịch lật ngược một cuộc bầu cử dân chủ, một hành động chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ”. “Chiến dịch của họ không chỉ giới hạn trong tháp ngà – đó là một cuộc đảo chính bằng một lập luận lý thuyết pháp lý mới.”

Thẩm phán Carter đã viết trong một phán quyết giữ nguyên trát tòa yêu cầu gần như tất cả 111 tài liệu từ ông Eastman do ủy ban điều tra ngày bạo loạn 6 tháng Giêng yêu cầu. Thẩm phán Carter còn viết thêm nếu kế hoạch của ông Trump và luật sự Eastman thành công, nó sẽ chấm dứt vĩnh viễn tiến trình chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa, phá hoại nền dân chủ và Hiến pháp Hoa Kỳ.” Quyết định của thẩm phán Carter không có nghĩa là ông Trump hoặc ông Eastman sẽ bị truy tố vì tội danh ngăn cản tiến trình chuyển giao quyền lực.

Ông Eastman, khi còn là giáo sư tại Đại học Chapman, đã viết một bản ghi nhớ trình bày chi tiết cách Phó Tổng thống Mike Pence có thể từ chối chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden ở bảy tiểu bang trong một phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6 tháng 1. Nếu điều đó xảy ra, Quốc hội có thể tuyên bố ông Trump đã thắng cử tri đoàn hoặc gửi cuộc bầu cử đến Hạ viện, nơi có thể chọn ông Trump là người chiến thắng do thực tế là đảng Cộng hòa kiểm soát đa số các phái đoàn tiểu bang trong phòng đó.

Phó tổng thống Pence không đồng ý với kế hoạch đó, nói rằng ông không có quyền từ chối kết quả bầu cử của từng tiểu bang. Quyết định của phó tổng thống khiến ông Trump tức giận.