18/05/2021 | 1

Một tàu đánh cá bị tàu hàng đâm chìm, hai ngư dân Quảng Bình mất tích

Một tàu đánh cá bị tàu hàng đâm chìm, hai ngư dân Quảng Bình mất tích

Tàu đánh cá của ngư dân Quảng Bình bị đâm chìm, hai người bị mất tích (Tiền Phong)

Tin từ Quảng Bình: Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin vào sáng sớm ngày 16/5, tàu đánh cá mang số QB: 923.70-TS của ngư dân tỉnh Quảng Bình bị một tàu sắt lớn đâm làm tàu chìm khiến 5 ngư dân rơi xuống biển, 2 người trong số họ cho đến nay vẫn mất tích.

Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Bình đang tìm kiếm hai ngư dân Hồ Văn Thùy và Nguyễn Khánh Huy sau khi tàu bị chìm tại vị trí cách bán đảo Sơn Trà của thành phố Đà Nẵng khoảng 26 hải lý. Ba ngư dân được tàu đánh cá địa phương cứu nên thoát chết. Chiếc tàu gây ra vụ tai nạn trên là tàu lớn bằng sắt, không rõ là tàu hàng hay tàu gì và không biết được màu sơn, số hiệu vì thời điểm đó trời quá tối. Tàu sắt này bỏ trốn sau khi gây ra tai nạn.

Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin trong ngày 16/5, cơ quan an ninh hàng hải Indonesia đã bắt một tàu đánh cá Việt Nam bị cho là đánh bắt trái phép ở vùng biển Bắc Natuna thuộc biên giới giữa Indonesia và Malaysia. Theo phía Indonesia,tàu đánh cá của Việt Nam bị nghi ngờ đã vi phạm biên giới lãnh thổ và thực hiện các hoạt động đánh bắt cá trong vùng biển Indonesia mà không được sự cho phép của Jakarta.

Hiện, cả tàu và thủy thủ đoàn bị nhà chức trách Indonesia đưa đến giam giữ tại Batam.  Trong nhiều năm gần đây, hàng chục tàu đánh cá Việt Nam bị tấn công hoặc bắt giữ bởi nhà cầm quyền Trung Cộng khi đánh bắt hải sản ở khu vực Hoàng Sa. Để tránh bị Trung Cộng bắt giữ, nhiều ngư dân Việt Nam đi vào vùng biển các quốc gia lân cận và nhiều trong số họ bị bắt giữ, phạt tiền và phạt tù nhiều năm.

Quốc Tuấn