22/07/2015 | 0

Một tàu chở thuyền nhân Việt Nam ở ngoài khơi Tây Úc

Một tàu chở thuyền nhân Việt Nam ở ngoài khơi Tây Úc

Tập đoàn truyền thông ABC của Australia đưa tin Công ty cung cấp giàn khoan nổi Modec xác nhận các công nhân của họ đã thấy một con tàu tình nghi chở người xin tỵ nạn ở ngoài khơi Dampier, tiểu bang Tây Úc, và những người trên tàu đều trong tình trạng sức khỏe tốt.

Có nhiều đồn đoán rằng con tàu này chở người Việt Nam xin tị nạn. Nếu tin này được xác nhận, đây là lần đầu tiên một tàu tỵ nạn tiến gần được bờ biển phía tây nước Úc kể từ hai năm qua.

Chủ tịch Hiệp hội, ông Paul Power, yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nhập cư Úc cho biết có bao nhiêu người trên chiếc thuyền này, kể cả số trẻ em, phụ nữ có thai và từ đâu đến. Đồng thời kêu gọi chính phủ kéo chiếc tàu vào bờ, xem xét những yêu cầu của người tỵ nạn.

Thủ tướng Tony Abbott từ chối không bình luận về các vấn đề trên biển, tuyên bố không thảo luận theo những cách có thể tạo điều kiện cho bọn buôn người. Ông ta cho rằng đây là quy định cứng rắn của chính phủ, và ông sẽ không thay đổi nó.

Hồi tháng Năm, Úc đã ngăn chặn 18 chiếc tàu chở người tị nạn đang tìm cách tiến vào Úc, trong đó có một tàu chở 46 người bị buộc phải quay lại Việt Nam. Các tàu khác phải trở về Indonesia và Sri Lanka. Phát ngôn viên Hội đồng Tỵ nạn Úc Ian Rintoul cho biết, một số người nhập cư đã bị giam trên các tàu hải quan cả tháng trước đó rồi bị buộc quay lại, bị giao cho chính quyền nơi mà họ phải chạy trốn.

Chính phủ Úc quyết tâm thực hiện chính sách gởi trả các thuyền nhân, từ chối cho định cư tại Úc và gởi họ đến các trại tị nạn ở Nauru hay Papua New Guinea ở Thái Bình Dương. Canberra cho rằng chủ trương cứng rắn là cần thiết, sau khi hàng ngàn thuyền nhân đến được Úc dưới thời kỳ chính phủ trước, hàng trăm người đã chết đuối trên biển.

Thanh Lan / SBTN