01/04/2018 | 1

Một tàu cá Việt Nam suýt tông tàu tuần duyên Malaysia

Một tàu cá Việt Nam suýt tông tàu tuần duyên Malaysia

Ảnh: New Strait Times

Một tàu của Cơ Quan Chấp Pháp Hàng Hải Malaysia MMEA suýt bị một tàu cá Việt Nam đâm vào, khi các giới chức tìm cách bắt giữ chiếc tàu cá về tội xâm phạm lãnh hải.

Báo The Sun Daily của Malaysia hôm Thứ Bảy 31/03 đưa tin, tàu KM Jujur của MMEA hôm Thứ Sáu bắt gặp chiếc tàu cá Việt Nam ở cách Kuala Tok Bali khoảng 102 hải lý. Phó giám đốc hoạt động hàng hải Tok Bali, ông Ismail Hamzah cho biết chiếc tàu MMEA đã tránh thoát được chiếc tàu cá lao tới, rồi đuổi theo trong 40 phút mới bắt được chiếc tàu cá lúc 8 giờ 41 phút sáng. Lực lượng MMEA bắt giữ thuyền trưởng và 5 ngư dân trên tàu cá, tuổi từ 32 tới 52. Chiếc tàu cá được kéo về cảng Tok Bali để điều tra thêm.

Trong buổi họp báo hôm Thứ Bảy tại văn phòng MMEA ở Tok Bali, ông Ismail cho biết giới hữu trách đã thu giữ số hải sản và ngư cụ trị giá khoảng 80,000 ringgit, tương đương gần 21,000 Mỹ kim. Theo giới chức này, các ngư dân Việt Nam sẽ bị truy tố theo Luật Ngư Nghiệp 1985 và Luật Di Trú vì không có giấy tờ hợp lệ. Ông Ismail nói trong thời gian gần đây, các ngư dân hoạt động bất hợp pháp sử dụng một chiến thuật mới, là đi cùng với những thuyền bạn có giấy phép đánh cá của nước sở tại để đánh lừa các lực lượng tuần tiễu. Ông cho biết chiếc tàu MMEA đi tuần hôm Thứ Sáu đã ghi nhận có 8 tàu cá đi gần nhau để thông báo cho nhau về sự hiện hiện của nhà chức trách.

Huy Lam / SBTN