08/11/2017 | 0

Một số ý nghĩa của ngày bầu cử 7 tháng 11 2017

Một số ý nghĩa của ngày bầu cử 7 tháng 11 2017

Washington DC. (Reuters) – Đảng Dân Chủ đã có nhiều thắng lợi quan trọng trong cuộc bầu cử tối Thứ Ba 7 tháng 11, nhất là trong cuộc đua giành ghế thống đốc tại Virginia và New Jersey.

Trước đó, đảng Dân Chủ đã bị suy giảm ủng hộ trong nhiều cuộc bầu cử đặc biệt. Các kết quả tốt vào Thứ Ba đã đem về lại cho đảng Dân Chủ sự tự tin cần thiết. Bên cạnh đó, cuộc bầu cử này cũng là dấu hiệu cảnh báo cho mọi chính trị gia Cộng Hòa, đã từng đắc cử tại các tiểu bang địa hạt Dân Chủ hoặc trung lập. Hiện nay, một số khu vực đang có xu hướng ủng hộ Dân Chủ nhiều hơn.

Đảng Dân Chủ đã thu hút thêm nhiều ủng hộ tại miền Bắc Virginia, và các quận hạt trước đây không có ý kiến xác định. Tuy nhiên, cùng lúc đảng này cũng mất dần ủng hộ tại vùng Tây Virginia.

Viện lập pháp Virginia có 2 thành viên mới đáng chú ý là bà Danica Roem, người chuyển giới đầu tiên tại Hoa Kỳ đắc cử vào một quốc hội tiểu bang; và ông Chris Hurst, người có bạn gái là một phóng viên đã bị bắn chết trong một chương trình TV trực tiếp.

Các kết quả bỏ phiếu Thứ Ba dự báo đợt tranh cử năm 2018 và 2020 sẽ diễn ra căng thẳng và đầy tranh cãi. Nhất là khi hiện nay, Tổng Thống Trump đang có tỷ lệ phản đối cao nhất từ trước tới nay, so với mọi tổng thống khác sau 1 năm cầm quyền.

Các chiến thắng vào tối Thứ Ba được cho là có tác dụng giúp đảng Dân Chủ khôi phục tinh thần và bắt đầu lại cuộc đua. Tuy nhiên, kết quả này vẫn cho thấy Hoa Kỳ là một quốc gia đầy chia rẽ. Không có gì bảo đảm đảng Dân Chủ sẽ có thể giành lại Hạ Viện hoặc Thượng Viện trong năm tới. (Ngô Bảo)